Hướng dẫn làm món khô gà lá chanh chỉ với 6 bước đơn giản

Những miếng thịt gà khô ngon ngọt thơm lừng mùi lá chanh, vị dai dai, giòn giòn hòa quyện với vị cay cay nhè nhẹ của ớt khiến ai cũng phải xiêu lòng. Có lẽ vì vậy mà món ăn này ngày càng được nhiều người yêu thích và sử dụng.Khô gà xé cay có thể nhâm nhi với chút bia, rượu, đem ra đãi khách, làm đồ ăn vặt lúc rảnh rỗi, khi xem phim hay tụ tập bạn bè… Đặc biệt, với dân văn phòng thì món ăn này dường như rất phổ biến và được đặt hàng thường xuyên. Hầu hết mọi người đều dùng khô gà để ăn trực tiếp nhưng ít ai biết rằng khô gà cũng có thể kết hợp với cơm, xôi hay bánh mì như chà bông vậy.
Hiện nay, khô là xé cay được bán online là chủ yếu, không phải do công ty sản xuất mà hầu hết là do các cá nhân tự làm tại nhà và bán qua facebook. Trung bình, 1kg khô gà có giá bán khoảng 250.000 – 300.000đ, không quá cao so với mức thu nhập của người bình dân, thế nhưng nếu tự làm khô gà để ăn thì bạn còn có thể tiết kiệm thêm một khoản chi phí nữa.
Khô gà xé cay có thể làm bằng lò nướng hoặc chảo chống dính, mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng nhưng làm bằng lò nướng sẽ nhanh và tiện hơn, khô gà được sấy đều hơn, đạt độ khô lý tưởng và có thể bảo quản được lâu. Chính vì vậy, hôm nay Thucthan.com quyết định sẽ bật mí cách làm khô gà xé cay bằng lò nướng với các bạn, học ngay công thức này để “bỏ túi” thêm một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình nhé!

Nguyên liệu

  • Ức gà (lườn gà): 450g
  • Lá chanh: 10 lá
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
  • Sả: 4 cây
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành khô: 3 củ
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Đường nâu: 2 thìa
  • Nước mắm ngon: 2 thìa
  • Ớt bột Hàn Quốc: 3 thìa
  • Ngũ vị hương: 1 thìa
  • Hạt màu điều: 2 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa

Sơ chế thịt gà

  1. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
  2. Hành khô bóc vỏ, đập dập.

Ức gà bạn đem rửa sạch với nước, nếu kỹ hơn thì có thể bóp thêm với nước muối rồi rửa sạch. Cho thịt gà vào nồi cùng với gừng và hành đập dập, đổ nước ngập thịt rồi bắc lên bếp luộc chín. Khi nồi luộc sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp nhưng không lấy ra, ngâm thịt gà trong nồi như vậy thêm khoảng 10 phút nữa.

Xé thịt gà

Vớt thịt gà ra rổ, để nguội và ráo nước thì bắt đầu xé nhỏ thịt gà. Bạn dùng dao cắt ức gà thành các miếng vuông nhỏ hơn, sau đó dùng tay xé thành sợi nhỏ theo thớ dài. Quan sát hình dưới đây để thực hiện chính xác nhé!

Lưu ý, bạn có thể xé thịt gà thành các sợi to nhỏ tùy ý, tuy nhiên không được quá to hoặc quá nhỏ. Nếu quá to khi sấy sẽ rất lâu, sợi quá nhỏ thì khi sấy dễ bị khô, giòn và cháy, mất đi độ dai ngọt đặc trưng của món khô gà. Kích thước các sợi thịt gà phải bằng nhau thì mới đảm bảo thời gian sấy phù hợp và đồng đều.

Ướp thịt gà với gia vị

Thịt gà sau khi xé nhỏ bạn đem ướp với ½ lượng bột ngũ vị hương đã chuẩn bị, bột ớt và các gia vị gồm: đường, dầu hào, nước mắm, mì chính. Dùng đũa trộn đều để thịt gà thấm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút. Trong thời gian chờ ướp thịt bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  1. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  2. Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già, cắt gốc rồi thái thành các lát xéo mỏng.
  3. Lá chanh rửa sạch, để thật ráo nước, xếp lại bằng nhau rồi thái khúc lớn.
  4. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Tạo màu và tẩm gia vị cho thịt gà

Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 thìa dầu ăn, bạn cho hạt điều màu vào chưng để lấy phần dầu màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác. Cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm, tiếp đó là ½ lượng bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào khoảng vài phút.

Khi hỗn hợp đã có màu đẹp thì bạn trút hết thịt gà, sả và lá chanh vào đảo đều. Hạ lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng 5 – 7 phút để thịt gà thấm gia vị.

Lưu ý, sử dụng dầu màu điều và ớt bột Hàn Quốc sẽ giúp khô gà có màu đẹp mắt thay vì màu trắng của thịt gà thông thường. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao khô gà có lúc màu vàng nhạt, có lúc vàng đậm, có lúc lại là màu đỏ… Nguyên nhân là do lượng ớt bột và dầu màu điều bạn sử dụng nhiều hay ít.

Sấy khô thịt gà

Khi thịt gà xào đã săn, có màu đẹp mắt và thấm gia vị thì tiến hành sấy khô bằng lò nướng.
Bạn rải thịt gà đều ra khay, cho vào lò sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 3 – 4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy thì dùng đũa đảo để thịt gà khô đều. Sấy từ 2 – 3 lần cho thịt khô hoàn toàn. Thời gian sấy phụ thuộc vào kích thước sợi gà bạn xé ra, vì vậy bạn hãy tự điều chỉnh thời gian sấy cho phù hợp nhé!
Sau khi sấy xong, bạn lấy khay nướng ra ngoài, để thịt gà nguội hẳn rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Lưu ý, nên sấy cho thịt gà khô nhưng vẫn giữ được độ dai, mềm, không nên sấy khô quá sẽ làm khô gà cứng lại, giòn và ăn không ngon.
Nếu không có lò nướng bạn có thể sao khô trực tiếp trên chảo chống dính cũng được.

 

Yêu cầu thành phẩm

  • Món khô gà có màu vàng nâu đẹp mắt (màu có thể thay đổi do lượng gia vị bạn thêm bớt), dậy lên mùi thơm nổi bật của thịt gà và lá chanh.
  • Các sợi khô gà có kích thước đều nhau, khô ráo, không bị cứng hay cháy.
  • Khi ăn, khô gà mềm dai, vị ngon ngọt tự nhiên của thịt hòa với vị cay cay của ớt và các gia vị khác thơm lừng, càng ăn càng ngon.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Với món khô gà xé cay, bạn chỉ dùng phần thịt để làm nên chọn phần ức là tốt nhất. Ức gà là phần nhiều thịt nhất trong các bộ phận của con gà, được xem là phần thịt trắng thơm ngon và bổ dưỡng, chứa nhiều protein nhưng rất ít chất béo. Chính vì vậy thường được dùng cho trẻ ăn dặm và có mặt trong khẩu phần ăn của những người muốn giảm cân.

  • Nhiều người thắc mắc là có nên dùng đùi gà để làm khô gà hay không (vì đùi gà cũng có nhiều thịt). Tuy nhiều thịt nhưng thịt đùi thường dai và ít dưỡng chất hơn, trong khi đó ức gà lại nhiều thịt, thịt mềm, dễ xé nhỏ, giá thành rẻ nên là sự lựa chọn hợp lý nhất.
  • Khi mua ức gà, bạn nên mua ức gà công nghiệp (vì nhiều thịt hơn ức gà ta) được bày bán trong các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sạch. Chọn phần thịt tươi ngon, còn hạn sử dụng và không có các dấu hiệu hư hỏng.
  • Bạn có thể tăng hay giảm số lượng ớt tươi và lá chanh tùy ý. Nếu thích ăn cay nhiều thì chuẩn bị thêm ớt, nếu nhà có em bé thì bỏ bớt ớt lại hoặc không sử dụng. Đối với lá chanh, bạn cho càng nhiều sẽ càng thơm (nhưng không nên nhiều quá), chọn những lá trưởng thành và lành lặn.

Cách bảo quản

Nếu làm nhiều khô gà để ăn dần thì bạn cho vào hũ thủy tinh, hũ nhựa hoặc túi nilong kín, bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.
Bảo quản đúng cách thì bạn có thể sử dụng khô gà trong khoảng 1 – 2 tháng. Khi lấy khô gà để thưởng thức, bạn chỉ nên lấy lượng đủ dùng, nếu lấy ra nhiều mà không dùng hết thì khô gà dễ bị hỏng do nấm mốc.

Nếu bảo quản khô gà trong ngăn đá tủ lạnh, trước khi ăn bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng để làm nóng là được.

Thông tin thêm

Khô gà xé cay ăn với gì ngon nhất?

Bạn có thể sử dụng khô gà xé cay như một món thông thường, lấy ra thưởng thức khi xem phim, rảnh rỗi hay bất kì lúc nào muốn. Bên cạnh đó, khô gà có thể ăn với cơm, với xôi và bánh mì, làm đồ nhậu cho các đấng mày râu hoặc đem biếu người thân, bạn bè…
Món khô gà xé cay đã được tẩm gia vị nên bạn chỉ cần ăn trực tiếp mà không cần phải chấm hay ăn kèm thứ gì.
Với vị cay thơm, dễ ăn, càng ăn càng nghiền, món khô gà xé cay đang tạo nên một cơn sốt của giới trẻ. Thay vì phải đi mua bên ngoài, chỉ với 6 bước thực hiện đơn giản trong công thức trên là bạn có thể tự chế biến món ăn này một cách dễ dàng.

Hướng dẫn làm món thịt heo nấu giả cầy

Cách nấu lẩu tiêu xanh chay thơm ngon siêu đơn giản cho ngày mưa lạnh

Gửi phản hồi