Hướng dẫn luộc gà vừa vàng, vừa ngon, vừa đẹp như nhà hàng

Bước1

Cách luộc gà ngon: Mua thịt gà ta đã làm sạch lông và nội tạng tại chợ đem về rửa sạch, xoa bóp với giấm và muối để khử mùi hôi. Chà thật nhẹ nhàng các miếng gừng đập dập đều khắp bên ngoài và bên trong thân gà để tránh làm gà luộc nứt da. Rửa lại thịt gà bằng nước lạnh cho sạch.
 Bí quyết luộc gà ngon: Nên chọn con gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt và đều. Nếu chọn gà làm sẵn thì lựa những con có da màu vàng nhạt tự nhiên, sờ vào thấy thịt săn chắc, mỡ vàng ở cổ và đùi không quá nhiều. Chọn mua gà ta (hoặc gà thả vườn) để làm gà luộc sẽ cho thịt săn đẹp, da giòn. Trong khi luộc gà công nghiệp thì thịt gà luộc sẽ bị xơ mềm và bở, da mềm dễ tróc.
Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách

Bước2

Bắt chéo cánh gà xuyên qua mỏ, nhét 2 chân gà vào phía sau bụng để tạo thế cố định gà luộc trong nồi, đây là cách luộc gà ngon được tạo dáng đẹp mắt khi bày trí ra mâm cỗ cúng nhé.
Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách

Bước3

Cách luộc gà ngon chuẩn nguyên con cần cho gà vào một chiếc nồi vừa đủ (không quá nhỏ cũng không quá lớn), đổ nước lạnh phủ xâm xấp mặt thịt gà. Nhớ đặt phần bụng gà xuống bên dưới. Cho thêm vài củ hành tím và vài nhánh đầu hành lá vào luộc chung (có thể cho thêm gừng đập dập) để thịt gà luộc được dậy lên mùi thơm tự nhiên. Luộc lửa vừa, nhớ vớt bọt thường xuyên để thịt gà không bị dịnh bọt dơ. Đến khi thấy nước luộc sôi lăn tăn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, luộc gà thêm 5 phút nữa. Theo cách này, phần thịt ở đùi gà luộc sẽ không bị co tụt lên do nước sôi vì lửa quá lớn.
 Luộc gà đúng cách phải dùng nước lạnh để thịt gà luộc chín đều từ ngoài vào trong.
Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách

Bước4

Tắt lửa, đậy nắp thêm 20 phút để thịt gà luộc được chín hoàn toàn. Sau luộc gà hoàn tất thì vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh để gà luộc nguội hoàn toàn, da gà co lại săn chắc và không bị bỡ, sẽ giòn và căng mộng hơn rất nhiều.
 Nếu gà luộc chưa nguội mà lấy ra khỏi nước đá lạnh sẽ dễ làm da gà bị xỉn màu và da gà bị khô. Cách luộc gà ngon chỉ đơn giản như thế đấy.
Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách

Bước5

Để luộc gà ngon có phần da vàng đẹp mắt thì bạn sẽ cạo vỏ nghệ, giã cho giập nát. Thắng lấy nước mỡ gà trộn đều với nghệ.
Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách

Bước6

Gà luộc đã nguội hẳn thì dùng khăn giấy thấm cho khô da gà. Dùng cọ phết mỡ nghệ đều lên da gà để tạo màu vàng óng và sự căng mượt hấp dẫn.
Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách

Bước7

Qua những hướng dẫn cách luộc gà ngon đúng chuẩn và đẹp mắt trên đây từ Cooky, các chị em sẽ đỡ loay hoay trong công việc trong bếp núc nhé. Giải quyết được những thắc mắc về cách luộc gà ngon và đẹp cho các mâm cổ cúng ngày Tết cũng như các ngày quan trọng của gia đình rồi nhé.
Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách Luộc gà ngon đúng cách

Gửi phản hồi