Hẳn là bạn đã từng ăn nhiều món ngon được chế biến từ ngó sen, đặc biệt là các món gỏi và món chay. không những vậy ngó sen còn là 1 vị thuốc trong y học cổ truyền, sau đây tâm tinh (www.tamtinh.vn) sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu 9 công dụng tuyệt vời của ngó sen, cũng như công thức làm món ngó sen chay…
Ngó sen là gì ?
- Ngó sen hay liên ngẫu (có tên khoa học là Noudus Rhizomatis Loti). Ngó sen có phần rễ ở dưới nước, màu trắng, giòn, sờ vào có cảm giác mát lạnh. Bên trong có nhiều ống dọc nhỏ, nhựa dính.
- Ngó sen có vị ngọt, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Ngó sen còn có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài những nguyên tố vi lượng, chất xơ và các thành phần giống với rau xanh, ngó sen còn có 16,4% hàm lượng tinh bột, hàm lượng vitamin C cao tới 44 mg/100g, nhiều hơn chanh và cam.
- Về thành phần sinh học, trong ngó sen có tơ sen, ống dẫn dùng để vận chuyển nước và các thành phần dinh dưỡng. Thành phần chủ yếu của tơ sen là polysaccharides và muccoprotein, hai chất rất có lợi cho sức khỏe. Khi nhai, các thành phần này kết hợp với niêm mạc dạ dày để bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa.
Công dụng tuyệt vời của ngó sen
1. Hỗ trợ gan
Ngó sen tươi chứa một lượng lớn carbohydrate, protein và nhiều loại vitamin. Bên cạnh đó, hàm lượng khoáng chất cũng rất phong phú, giàu chất xơ và đẩy các chất có hại ra khỏi cơ thể. Do đó, ngó sen là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho gan nhờ khả năng thanh nhiệt và đào thải độc tố. Nhờ đó mà gan luôn được bảo vệ khỏe mạnh.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong ngó sen có tơ sen, trong khi thành phần chủ yếu của tơ sen là polysaccharides và muccoprotein. Hai chất rất có lợi cho sức khỏe. Khi nhai, các thành phần này kết hợp với niêm mạc dạ dày để bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa. Các sợi polysaccharide cùng những chất dinh dưỡng khác trong ngó sen có thể cải thiện khả năng miễn dịch đồng thời ngăn tích tụ cholesterol trong cơ thể.
Ngoài ra, những dưỡng chất có trong ngó sen như vitamin C, vitamin B, chất xơ cùng các chất điện giải giúp nhuận tràng tự nhiên. Giúp ngăn ngừa chứng táo bón và giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
3. Làm đẹp da
Ngó sen có hàm lượng vitamin và chất khoáng. Giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, ngăn ngừa tình trạng da thô ráp. Đồng thời, nếu bạn sử dụng ngó sen thường xuyên giúp làn da mịn màng, trắng hồng tự nhiên.
4. Hỗ trợ điều trị mất ngủ
Giống như công dụng của hạt sen, ngó sen có thể điều trị mất ngủ. Bạn hãy ăn ngó sen để bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết như đường glucoza, canxi, photpho, sắt, vitamin C, arginin, tyrosin… Có thể ăn sống, hoặc luộc lấy nước uống vào mỗi tối để giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.
5. Hỗ trợ giảm cân
Ngó sen chứa hàm lượng chất xơ dồi dào có khả năng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, kích thích hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn, giúp quá trình ăn kiêng trở nên dễ dàng hơn.
6. Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Loại dược liệu này chứa nhiều Vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và tái tạo của tế bào, giúp tế bào sửa chữa những tổn thương, tăng khả năng chống chịu với tác nhân có hại. Sử dụng dược liệu này thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch
7. Tác dụng của ngó sen trong việc điều hòa huyết áp
Chất asparagine trong ngó sen có vai trò như một chất lợi tiểu, giúp điều hòa lượng dịch thể trong lòng mạch, giúp ổn định huyết áp.2.8 Ngăn ngừa lão hóa da
Không những thế vitamin C có trong là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản sinh collagen, tạo độ đần hồi, dẻo dai, liên kết giữa các mô, chống lão hóa.
8. Cung cấp thêm dưỡng chất tốt cho máu
Trong y học cổ truyền, ngó sen thường được dùng như mọt vị thuốc cầm huyết, bổ huyết nên nó có tác dụng bổ máu.
9. Tác dụng của ngó sen tươi giúp dạ dày khỏe
Trong một nghiên cứu gần đây, người ta ghi nhận rằng dịch chiết ngó sen có tác dụng thúc đẩy quá trình lành vết loét dạ dày.
Công thức làm món ngó sen chay
1. Ngó sen cắt khúc dài khoảng 5cm, và chẻ làm 2 hoặc Vừa chẻ ngó sen vừa ngâm ngó sen với chanh hoặc dấm dể ngó sen được trắng và giòn, sau đó vớt ra rửa thật sạch.
2. Nấm tuyết ngâm vơí nước cho nở, thái hơi nhỏ. Nhớ bỏ cái cuống của nấ
3. Cần tây (celery) cắt khúc khoảng 5cm, cắt mỏng
4. Ớt chuông (bell pepper) bỏ hạt, cắt mỏng
5. Ca rôt bào bỏ vỏ, thái chỉ
6. Rau răm cắt nhỏ
7. Lac rang vàng, gia nho
8. Đâụ phu chiên vàng, xát lát mỏng
9. Chanh, đường, muối, dấm
Cách làm :
1. Hoà một chút dấm, đương , muôi, và nước lạnh vào môt cái bat nhưa t Nếm chua chua, ngọt ngọt là đươc.
2. Sau đó bỏ ngó sen và ca rôt vào ngâm khoảng 2 tiếng.
3. Vớt ra vắt nhẹ, để ráo.
Cách trộn gỏi:
1. Bỏ ngó sen, ca rôt, nâm tuyêt, cân tây, ơt chuông, đâu phu ran vang, rau răm vao môt bat lơn,.
2. Pha hỗn hợp chanh, chút muối, đường sao cho vừa miệng ăn và có vị chua chua ngọt ngọt là được.Ssau đó trộn hỗn hợp đó với các nguyên liệu trong bat lớn. Nêm lại cho vưa miệng thì đô ra đia, lrắc đậu phộng và ngò lên mặt đia gỏi, ớt tỉa hoa để lên cho đẹp mắt. Ăn chung vơí bánh phồng chay
Tâm Tình (www.tamtinh.vn)
Cách làm gà hấp lá sen nguyên con hấp dẫn thơm ngon cho gia đình