Nguyên liệu làm Bánh cuốn tôm dimsum – Cho 4 người
Tôm 455 gr
Bột gạo 300 gr
Bột khoai 180 gr
Hắc xì dầu 1 muỗng canh
Nước tương 3 muỗng canh
Dầu ăn 50 ml
Rượu 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ muối/ hạt nêm)
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Chọn những con tôm có phần vỏ ngoài cứng cáp và trong suốt, còn mùi biển thay vì mùi tanh của hải sản vì đây là những con tôm còn tươi, vừa được đánh bắt hông lâu.
Chú ý quan sát đuôi tôm, nếu đuôi tôm xếp lại với nhau thì là tôm tươi, ngược lại, đuôi tôm xòe ra thì có thể đây là những con tôm đã bị tiêm hóa chất hoặc tiêm nước làm phì to tôm.
Khi nhắc tôm lên, bạn thấy thân tôm uốn cong lại, ấn nhẹ vào tôm thấy có chất dịch nhầy chảy ra, đó là tôm đã chết hoặc ướp đá lâu, không còn tươi ngon.
Cách chế biến Bánh cuốn tôm dimsum
1.Sơ chế tôm
Tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch lại với rượu và muối pha loãng, sau đó cắt bỏ đầu, đuôi, tách vỏ và lấy bỏ phần chỉ tôm, chỉ giữ lại thịt tôm.
2.Trộn bột làm bánh cuốn
Bạn cho vào tô 300gr bột gạo, 180gr bột khoai, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, đổ vào 125ml nước ấm, sau đó dùng phới lồng trộn đều để bột tan rồi để cho bột nở trong 20 – 30 phút
3.Xào tôm
Bật bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, bạn cho tôm vào cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó dùng đũa đảo đều trong khoảng 3 phút đến khi tôm chín đều.
4.Hấp bánh và cuốn tôm
Bạn phết đều 1 lớp mỏng dầu ăn lên khuôn bánh, sau đó đậy nắp hâm nóng khuôn trong nồi xửng hấp với lửa nhỏ khoảng 3 phút.
Tiếp theo, bạn cho 1 vá canh bột đã pha vào khuôn bánh rồi đậy nắp và hấp trong khoảng từ 5 – 6 phút. Tùy theo sở thích, nếu muốn bánh dày hay mỏng mà bạn cho lượng bột vào phù hợp nhé!
Sau khi bánh chín, bạn phết lên bánh một lớp mỏng dầu ăn, lấy khuôn ra và để nguội rồi bạn tiến hành lấy bánh ra khỏi khuôn.
Ở những lần hấp sau, bạn lau sạch khuôn bánh rồi tiếp tục phết lên một lớp mỏng dầu ăn lên khuôn, sau đó tiến hành hấp bánh như bình thường.
5.Pha nước chấm
Bạn bật bếp với lửa nhỏ, cho 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng canh nước lọc, sau đó khuấy đều đến khi các gia vị tan đều, nêm nếm lại cho vừa miệng là hoàn tất.
6.Thành phẩm
Món bánh cuốn tôm dimsum đến đây đã sẵn sàng chiêu đãi cả nhà. Phần bánh cuốn mềm dẻo, thịt tôm ngon ngọt đậm đà gia vị, chấm cùng nước sốt thơm lừng càng tăng hương vị món ăn.
Để cuốn tôm, bạn cho mặt bánh có phết dầu ăn xuống dưới, sau đó đặt dọc lần lượt tôm lên bánh, tiến hành cuốn bánh khoảng 2 vòng là bánh vừa ăn.