Nguyên liệu làm Bề bề hấp sả-cho 4 người
Bề bề 1 kg
Sả 6 nhánh
Tắc 2 trái
Ớt trái 2 trái
Sữa đặc 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ tiêu xay/ bột ngọt/ muối)
Cách chọn bề bề (tôm tít) tươi ngon
Bề bề ngon nhất và chất lượng nhất là những con còn sống, còn di chuyển. Không nên chọn mua những con đã ngừng di chuyển hoặc trông yếu ớt.
Chọn những con bề bề có vỏ sáng màu, cầm con bề bề lên thấy nặng tay.
Bạn cũng có thể chọn bề bề bằng cách lật ngửa bụng của chúng lên, nếu bạn thấy bụng của con bề bề có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì đây con tôm tít này sẽ có trứng, sẽ có vị béo thơm đặc trưng.
Đối với bề bề đông lạnh, bạn nên mua ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín, đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Cách chế biến Bề bề hấp sả
1.Sơ chế bề bề và các nguyên liệu
Để bề bề vào 1 cái rổ rồi để dưới vòi nước xả mạnh và xóc bề bề khoảng 10 phút để bề bề sạch.
Ớt rửa sạch cắt chéo. Sả lấy ra 4 cây đập dập rồi tước nhỏ, bỏ vào nồi hấp, còn 2 cây thì cắt lát mỏng.
2.Hấp bề bề với sả
Lót 1 lớp sả đã đập dập tước nhỏ xuống dưới rồi đổ bề bề vào. Cho 1 ít sả lên trên để bề bề hấp được thơm hơn, cho vào 2 muỗng canh nước để tránh làm cháy khi hấp.
Đậy nắp vung lại và bật lửa vừa để hấp trong khoảng 15 phút ở lửa vừa, khi thấy bề bề chuyển sang màu đỏ cam là đã chín.
3.Làm muối chấm
Tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Pha muối chấm với 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh sả cắt lát mỏng, 2 trái ớt cắt chéo, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh sữa đặc. Trộn đều lên, nêm nếm lại phần nước chấm sao cho vừa ăn.
4.Thành phẩm
Bề bề hấp vừa chín tới, có vị thơm béo đặc trưng và vị thơm của sả. Chấm cùng muối chấm cay cay chua chua, là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa tụ hội cuối tuần của cả gia đình.
Mẹo lột vỏ bề bề không bị đứt tay
Bạn dùng kéo cắt rời đi 2 bên hông của bề bề
Sau đó lột bỏ lớp bỏ dưới bụng là có thể nhẹ nhàng tách thịt bề bề ăn mà không cần lo ngại lớp vỏ sắc bén cứa tay của mình.