Gà không lối thoát là món ăn nổi tiếng, lớp xôi bên ngoài vàng giòn rụm, thịt gà chín mềm, thơm ngọt bên trong tạo nên hương vị riêng và độc đáo của món ăn này. Cách làm gà không lối thoát thực ra không hề khó, bạn hoàn toàn có thể làm được ở nhà với sự hướng dẫn của tamtinh.vn nhé.
Nguyên liệu làm gà không lối thoát
1 con gà ngon đã làm sạch tầm 1kg
0,5kg Nếp nương
Gừng 1 củ, hành tím 3 củ, hành lá mấy nhánh
1 lon nước cốt dừa
Gia vị: muối, đường, tiêu, và bột nêm gà.
Cách làm gà không lối thoát
1. Gạo nếp ngâm vo sạch, để ráo, trộn với một chút muối và nước cốt dừa. Gừng và hành tím đập dập, băm nhỏ rồi ướp vào bụng gà cùng gia vị.
2. Cho nước vào nồi hấp, cho gạo nếp lên giá, đặt gà lên hấp cho đến khi gà chín tới (tính từ thời điểm nước bắt đầu sôi hấp khoảng 15 phút). Cho gà ra đĩa, nếp vẫn hấp thêm cho chín thành xôi.
3. Trong thời gian chờ xôi chín, chúng ta phi thơm hành tím, sau đó cho hành lá thái nhỏ vào phi thơm cùng, tắt bếp.
4. Trải màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc ra bàn, cho xôi lên và dàn đều ra xung quanh (độ dày chừng 1 – 1,5cm là được). Quét hành lá đã phi trước đó đều lên trên mặt xôi.
5. Cho gà đã hấp hoặc chiên vào giữa phần xôi, bọc xôi quanh gà, càng kín càng tốt (theo đúng nghĩa “Gà không lối thoát”)
6. Lúc này nhiệm vụ của màng bọc thực phẩm/giấy bạc đã hoàn thành, tháo bỏ chúng rồi đợi xôi nguội thôi. Chuẩn bị lò trước với nhiệt độ 4000F rồi cho gà vào nướng khoảng 10 phút rồi lấy ra.
6. Cho dầu vào chảo, khi dầu sôi thì cho bọc “Gà không lối thoát” đã nướng vào chiên, đảo đều cho phần xôi chín vàng đều thì vớt ra.
7. Vớt món Gà không lối thoát ra, đặt lên giấy thấm dầu là chúng ta đã hoàn thành xong món ăn này rồi.