Nguyên liệu làm Gà nướng chaoCho 4 người
Đùi gà rút xương 5 cái
Chao trắng 10 miếng
Chao đỏ 2 miếng
Rượu vang đỏ 15 ml
Nước chao 15 ml
Mật ong 3 muỗng canh
Tỏi băm 1 muỗng canh
Hành tím băm 1 muỗng canh
Gừng băm 1/2 muỗng canh
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Bạn nên mua thịt gà có màu vàng tươi, da mỏng, sờ vào có cảm giác mịn và có độ đàn hồi nhất định.
Phần thịt gà có màu đỏ hồng tự nhiên và không có những vết bầm hay vết máu tụ.
Không nên chọn mua thịt gà có màu sắc nhợt nhạt, da trắng tái, sờ vào thấy gồ ghề và có mùi hôi khó chịu. Vì có thể đây là thịt gà đã để lâu hoặc gà đã chết trước khi làm thịt.
Với món ăn này bạn có thể chọn ức gà, đùi gà còn nguyên miếng hoặc đùi gà đã rút xương như trong bài tùy vào sở thích nhé.
Bạn có thể tìm đùi gà rút xương sẵn tại các khu chợ, siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi uy tín.
Cách chế biến Gà nướng chao
1.Sơ chế thịt gà
Ức gà bạn mua về bỏ da, rửa với nước sau đó dùng 1 muỗng cà phê muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.
2.Làm sốt ướp
Cho vào tô 10 miếng chao trắng, 2 miếng chao đỏ, dùng muỗng tán đều cho chao nhuyễn mịn.
Thêm tiếp vào tô 15ml rượu vang đỏ, 15ml nước chao, 3 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh gừng băm sau đó khuấy đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.
3.Ướp và nướng gà
Cho thịt gà vào tô sốt, xoa bóp đều và để cho thịt thấm gia vị khoảng 20 – 30 phút.
Đặt phần thịt gà đã ướp gia vị lên thớt. Kế đến, cuộn chặt miếng thịt lại và cố định bằng dây chỉ bếp loại nhỏ, quấn chỉ theo chiều ngang theo hình xoắn ốc quanh phần thịt gà.
Làm nóng lò ở 200 độ C trong vòng 10 phút để lò ổn định nhiệt.
Xếp gà lên khay nướng có lót 1 lớp giấy bạc, cho khay vào lò và nướng ở 200 độ C trong vòng 30 phút cho thịt gà chín đều.
4.Thành phẩm
Lấ gà nướng ra ngoài, để nguội rồi cắt thành các lát mỏng vửa ăn, bày ra dĩa rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Gà nướng chao sau khi hoàn thành có màu vàng nâu cực kỳ hấp dẫn. Thịt gà mềm, mọng nước, không hề bị không, lại beo béo, đậm đà, thấm vị của sốt chao. Món này các bạn có chấm cùng với 1 ít tương ớt sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!