Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Một cái tai lợn khoảng 5 lạng
Một cái lưỡi lợn khoảng 4 lạng
Một bắp giò khoảng 3-4 lạng
Mộc nhĩ khô: 50 gram
Nấm hương: 30-50 gram
Hành khô: 30 gram
Gia vị: Hạt tiêu, bột canh, nước mắm
Khuôn ép giò xào
Hướng dẫn cách làm giò thủ miền Bắc
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Tai và mũi heo làm sạch lông, cùng với thịt giò heo đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo nước.
– Lưỡi heo cũng đem sửa sạch, đem chần qua nước sôi có pha một chút rượu trắng cho hết phần trắng trên lưỡi là được. Sau khi vớt ra, lấy dao cạo sạch những chất dơ còn bám trên lưỡi rồi lại rửa qua nước sạch lần nữa, để ráo nước
– Nấm mèo ngâm nước ấm cho thật nở, để ráo nước rồi cắt thành những sợi nhỏ, đem ướp với nước băm hành tỏi, ½ muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng cà phê tiêu
Bước 2: Chế biến
– Nấu nồi nước sôi lớn, cho tất cả các loại thịt vào luộc cho vừa chín tới khoảng 80 %. Vớt thịt ra rồi xả ngay vào nước lạnh rồi để thịt ráo nước. Tiếp theo, cắt thịt thành những lát thịt mỏng nhưng to bản.
– Làm nóng chảo và 2 muỗng canh dầu ăn, cho các loại thịt vào xào đều trong 2 phút. Nêm nếm vào chảo 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước ép hành tỏi băm, 1 muỗng canh tiêu giã thô, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh hạt nêm.
– Đảo đều cho đến khi thấy thịt hơi săn lại thì cho nấm mèo vào chảo xào cùng thêm khoảng 3 phút nữa. Khi nấm trong chảo thật chín thì bạn mới tắt bếp
Bước 3: Gói giò thủ
– Trải lá chuối ra khay,cho thịt vào lá chuối rồi gói lại rồi dùng lạt buộc thật chặt tay. Sau đó, bạn để cho giò thủ thật nguội rồi mới để vào tủ lạnh để làm đông nhé.Khi hỗn hợp còn nóng bạn hãy cho nhanh vào khuôn, lèn thật chặt để chảy bớt mỡ. Và cuối cùng để thật nguội, lúc này thịt đã kết dính với nhau tạo thành một khối thì hãy tháo giò xào ra khỏi khuôn
Khi dọn lên để thưởng thức, bạn cắt giò thành những miếng vừa ăn và dọn kèm lên với nước tương hoặc nước ớt để chấm kèm.