Cách làm măng tây luộc vừa xanh vừa giòn không phải ai cũng biết

Măng tây là thực phẩm cung cấp nguồn giá trị dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Ngoài những cách chế biến món xào từ măng tây thì luộc cũng là một trong những gợi ý tuyệt vời không nên bỏ qua. Vậy cách làm măng tây luộc như thế nào để vừa giữ được độ xanh, độ giòn mà lại đảm bảo được giá trị dinh dưỡng vốn có thì không phải ai cũng biết.

Măng tây từ lâu đã được chị em nội trợ yêu thích vì trong thành phần có nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin thiết yếu. Điển hình nhất phải kể đến như: Kẽm, sắt, acid béo, acid folic, vitamin K, A, C… Vì thế, các bạn hãy cùng bắt tay vào chế biến món măng tây luộc để mang lại sức khỏe tốt cho các thành viên trong gia đình. Dưới đây là gợi ý chi tiết các bạn có thể tham khảo.

Cách làm măng tây luộc
Măng tây có nhiều dưỡng chất quan trọng nên mang lại những lợi ích tốt cho tiêu hóa, phòng chống bệnh tim mạch, nâng cao sức đề kháng, phòng chống ung thư… Nếu như măng tây xào hay nấu sẽ khiến cho giá trị dinh dưỡng của măng tây giảm xuống thì cách làm măng tây luộc dưới đây sẽ giúp giữ được tối đa nhất lượng dinh dưỡng. Đồng thời, măng vẫn giữ được độ tươi xanh và giòn mát vốn có của nó.

Cách chọn măng tây luộc
Muốn luộc măng tây tươi ngon và giòn các bạn cần phải chọn được loại măng ngon. Trong đó, cách lựa chọn như sau:

Nên chọn măng tây có phần ngọn thẳng, thân thẳng mà không bị uốn cong. Khi bẻ măng thấy khá dễ dàng và có tiếc rắc một cái. Măng mới ngắt sẽ có độ giòn cứng nhất định mà không bị mềm héo.

Măng có độ tươi và vẫn giữ được màu sắc tươi sáng. Tuyệt đối không lựa chọn loại đã bị chuyển màu vàng úa hay có mùi khó chịu thì rất có thể măng đã hái từ lâu. Măng như vậy sẽ không còn giá trị dinh dưỡng và khi luộc cũng không ngon.

Các bước luộc măng tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chọn được măng tây tươi ngon, các bạn đem cắt phần gốc già rồi tước bỏ xơ cứng bên ngoài, chỉ lấy phần nõn bên trong. Ngọn măng đem cắt thành từng khúc dài khoảng 2 – 3 đốt tay. Rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ hết bùn đất và tạp chất dính trên măng.
Ngâm măng tây với nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong vòng 20 – 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.

 

Bước 2: Luộc măng tây
Các bạn chuẩn bị một cái nồi có sẵn 500ml nước và nhúm muối nhỏ rồi đun sôi.Cho măng tây vào luôc khoảng 2-3 phút thì vớt ra cho ngay vào âu nước lạnh
Trong quá trình luộc chú ý không đậy kín vung. Các bạn nên luộc măng vào nồi nhôm hoặc nồi inox mà không được sử dụng nồi sắt vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng măng sau khi luộc.

Bước 3: Hoàn thành món măng tây luộc
Các bạn vớt măng tây luộc ra đĩa rồi chấm với nước chấm và ăn cùng với cơm nóng.

Măng tây luộc bao lâu
Măng tây luộc bao lâu là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Có nhiều ý kiến cho rằng cọng măng như vậy thì nên luộc lâu lâu một chút cho măng chín đều chứ nếu quá ít thời gian thì bên trong sẽ chưa chín. Tuy nhiên, măng tây chỉ nên luộc trong vòng 2 – 3 phút để măng xanh và giòn. Nếu để quá lâu măng sẽ bị nát và mất đi vị giòn ngọt vốn có của nó.

Gửi phản hồi