Tôm hùm là một trong những loại hải sản có giá trị kinh tế cao với nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cũng vì thế mà giá bán của loại thực phẩm này không hề rẻ. Thịt tôm hùm rất thơm ngon, ngọt lành và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là Omega 3 có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Để chế biến tôm hùm ngon, phương pháp hấp được xem là phù hợp nhất để giúp món ăn giữ lại được hương vị thơm ngon tự nhiên. Trong đó tôm hùm hấp bia là một cách làm rất phổ biến và được đông đảo thực khách yêu thích. Học ngay cách làm để trổ tài nội trợ của mình nhé!
Cách làm tôm hùm hấp bia
Nguyên liệu chuẩn bị
3 – 4 con tôm hùm tươi sống
1 lon bia
4 – 5 cây sả
Cách thực hiện tôm hùm hấp bia
Tôm hùm bạn đem rửa sạch, rút chỉ và cắt râu ria cho gọn.
Sả bóc vỏ già, cắt ngọn rồi rửa sạch, đập dập.
Lót sả xuống đáy nồi hấp rồi đặt tôm lên, khui bia rót đều lên thân tôm rồi đậy nắp hấp từ 12 – 15 phút.Tôm được hấp chín thì vớt tôm ra, trình bày và trang trí theo ý thích cho đẹp mắt. Chuẩn bị muối ớt xanh hoặc nước chấm hải sản chuyên dụng ăn kèm.
Vậy là chỉ trong tích tắc bạn đã hoàn thành cách làm tôm hùm hấp bia kèm thêm sả có hương thơm nồng lôi cuốn và vị ngọt đậm đà vô cùng hấp dẫn rồi. Cùng xem thêm nhiều cách làm khác để tha hồ biến tấu nhé!
Cách làm tôm hùm hấp rượu vang trắng
Nguyên liệu cần có
3 – 4 con tôm hùm
150ml rượu vang trắng
Gia vị: hạt nêm, muối
Dầu ăn hoặc dầu Olive
1 nhánh gừng
Ngò và hành lá
Cách chế biến tôm hùm hấp rượu vang trắng
Tôm cắt bớt râu, rút chỉ, rửa sạch, để ráo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Hành lá và ngò rửa sạch, xắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp đun nóng lên, cho 1 thìa canh dầu vào đun sôi thì cho gừng vào xào sơ. Cho tiếp rượu vang trắng và 100ml nước vào, nêm thêm hạt nêm và muối.
Cho tôm hùm vào nồi hấp, đậy nắp kín, đun trên lửa nhỏ đến khi tôm hùm chín trong khoảng 20-25 phút. Nếu thiếu nước thì bạn châm thêm vào.
Tôm chín thì trình bày ra đĩa, trang trí với hành và ngò cho đẹp mắt
Dùng nóng, thưởng thức cùng rượu vang trắng.
Cách làm tôm hùm hấp cách thuỷ
Chuẩn bị nguyên liệu
3 – 4 con tôm hùm
Nồi hấp cách thủy.
Tiến hành thực hiện tôm hùm hấp cách thủy
Tôm hùm cắt bớt râu, rút chỉ, rửa sạch, để ráo.
Cho nước vào nồi hấp cách thủy, bật lửa to cho nước sôi.
Cho tôm cho vào vỉ hấp đặt lên trên rồi đậy nắp kín, cho phần đầu tôm hướng xuống dưới. Hấp khoảng 10 – 15 phút cho tôm chín là xong.
Cách làm tôm hùm hấp tỏi:
Những nguyên liệu cần có
3 – 4 con tôm hùm
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bơ, nước tương
Tỏi, ngò
Thực hiện làm tôm hùm hấp tỏi
Tôm cắt bớt râu, rút chỉ, rửa sạch, để ráo, cắt đôi theo chiều dọc thân tôm.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 miếng bơ vào đun nóng chảy thì cho ½ thìa canh tỏi băm vào phi thơm vàng. Nêm thêm gia vị: muối, đường, hạt nêm vào xào đều rồi tắt lửa.
Dùng hỗn hợp này thoa đều lên phần thịt tôm đã được chuẩn bị sẵn, sau đó đem hấp trong khoảng 15-20 phút cho chín tôm.
Bày tôm hùm ra đĩa, dùng ngò rí, hành lá trang trí cho đẹp mắt. Ăn kèm tương ớt hoặc nước muối tiêu chanh ớt.
Cách làm tôm hùm hấp nước dừa:
Nguyên liệu làm tôm hấp nước dừa
3 – 4 con tôm hùm
1 trái dừa xiêm nhỏ
Rau xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá
Các bước thực hiện
Tôm cắt bớt râu, rút chỉ, rửa sạch, để ráo.
Dừa đem gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước
Đổ nước dừa vào chảo sâu lòng hoặc nồi hấp.
Cho thêm 1 củ hành tím đập dập, bằm nhỏ, đun sôi rồi nêm 1 thìa cà phê muối bột canh cho nước vừa ăn rồi cho tôm đã rửa sạch vào, đảo đều.
Đun tiếp cho tới khi thấy vỏ tôm đỏ thì tắt bếp rồi vớt ra. Xếp tôm quanh miệng quả dừa. Đun lại nước dừa đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong.
Với cách làm tôm hùm hấp bia và rất nhiều cách biến tấu khác trên đây, hi vọng bạn sẽ dễ dàng áp dụng để trổ tài nội trợ khi cần. Chúc bạn thực hiện thành công!