Nguyên liệu làm Bún mực Phú Yên Cho 3 người
Mực cơm 10 con
Cà chua 3 trái
Thơm 1/4 trái
Hành lá 3 nhánh
Ngò rí 3 nhánh
Hành tím 4 củ
Bún tươi 500 gr
Rau ăn kèm 200 gr
(tùy sở thích)
Nước mắm 1 muỗng canh
Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
Mực tươi sống sẽ có độ trong suốt, phần đầu có màu nâu đậm và phần thân có màu trắng sữa, có độ bám và nhớt nhất định khi chạm vào.
Nên chọn những con có phần thịt cứng, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định, mắt không bị lồi và có màu tươi trong.
Không nên chọn mua những con mắt bị lồi, màu trắng đục, có mùi hôi, thịt mềm nhũn.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Cà chua ngon sẽ có màu đỏ tươi, đều màu, da căng mọng, không có vết trầy xướt khi chín có mùi thơm nhẹ đặc trưng, phần cuống còn tươi.
Không nên mua những trái có kích thước quá lớn, vỏ có vết thâm, thân ấn vào mềm, phần cuống héo, không có mùi thơm đặc trưng hoặc có mùi hôi. Vì có thể chúng là các trái bị ép chín hoặc đã bị hư.
Cách chọn mua thơm tươi ngon
Những quả thơm tươi ngon sẽ có màu vàng tươi đều, có mùi thơm, phần cuống vẫn còn tươi. Nên chọn mua những quả có dáng bầu thay vì dáng dài vì dáng bầu sẽ nhiều thịt hơn.
Không nên mua những quả có màu quá xanh hoặc màu không đều, thân quá mềm, có mùi hôi vì những quả này có thể chưa chín đều hoặc đã bị hư.
Cách chế biến Bún mực Phú Yên
1.Sơ chế mực
Mực mua về, rút lấy phần đầu mực, bỏ phần túi mực, xương sống và tránh làm vỡ túi mực, rửa thật sạch dưới vòi nước nếu làm vỡ túi mực.
Cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữ đầu mực hay còn được gọi là răng mực. Sau đó rửa lại với nước sạch.
2.Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, tiếp theo cắt thật mỏng và cho lên chảo phi thơm.
Cà chua rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ hình múi cau theo chiều dọc.
Thơm rửa sạch, các mỏng hình tam giác với kích thước khoảng 1/4 lóng tay.
Hành ngò cắt rễ, rửa sạch và cắt nhuyễn.
3.Nấu nước dùng
Sau khi hành phi dậy mùi thơm thì ta cho phần nước dùng vào và đun với lửa lớn cho đến khi sôi.
Khi hỗn hợp sôi ta cho cà chua và thơm đã cắt vào đun sôi khoảng 5 phút trên lửa vừa cho cà chua và thơm chín mềm.
Ta cho mực vào và cho 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và nấu khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
4.Thành phẩm
Món bún mực Phú Yên đã được chế biến hoàn thành với màu sắc bắt mắt của thơm, cà chua, mực và hành, mùi thơm nồng nàn kèm với độ giòn của mực cơm, nước bún có độ chua ngọt, đậm đà vừa đủ. Ăn kèm với bún tươi, rau thơm và mắm ớt cay thì rất tuyệt vời.