Nguyên liệu làm Chè sake hoa đậu biếc – cho 2 – 3 người
Trái sake 200 gr
Hoa đậu biếc khô 10 cái
Nước cốt dừa 30 ml
Sợi bột khoai 20 gr
Bột năng 3 muỗng cà phê
Đường thốt nốt 2 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn mua sake ngon béo bùi
Bạn chọn mua những trái có kích thước to, vỏ màu vàng xanh, đã nở hết các gai, khi ấn vào hơi mềm tay thì sẽ ngon.
Không nên mua sake trái quá nhỏ vì sẽ có nhiều xơ, sau khi nấu sẽ không có được độ béo bùi.
Nếu sake mua về vẫn còn xanh cứng, bạn có thể để bên ngoài khoảng 2 – 3 ngày cho héo, khi vỏ trở nên rám vàng, dùng tay ấn vào thấy mềm thì có thể mang đi chế biến.
Cách chọn mua hoa đậu biếc khô không tẩm màu
Bạn nên chọn những hoa đậu biếc khô không tẩm màu thường có màu sắc, chiều dài các hoa không đều nhau.
Đầu cánh hoa có màu xanh dương và màu ngả nhạt dần về phía cuống. Khi ngửi hoa đậm mùi như mùi mật ngọt.
Không nên mua những hoa có màu sắc nhìn bắt mắt, đều màu nhau, không có mùi hương đặc trưng của hoa đậu biếc.
Dụng cụ thực hiện
Nồi hấp, nồi, tô, khuôn inox hình ngôi sao,..
Cách chế biến Chè sake hoa đậu biếc
1.Sơ chế nguyên liệu
Sake mua về rửa sạch, gọt vỏ bỏ cùi, cắt lát mỏng khoảng 1/2 lóng tay rồi rửa sơ qua nước muối pha loãng cho bớt mủ sau đó rửa lại với nước sạch.
Sợi bột khoai mua về đem ngâm vào tô đựng nước lọc khoảng 1 – 2 tiếng cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
2.Tạo hình cho sake
Bắc nồi hấp lên bếp, cho sake vào và hấp khoảng 10 – 15 phút trên lửa vừa, sake chín thì lấy ra để nguội rồi dùng khuôn inox hình ngôi sao để tạo hình.
3.Nấu nước hoa đậu biếc
Bắc chảo lên bếp, cho vào 80ml nước lọc và 10 hoa đậu biếc khô ninh khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho hoa đậu biếc ra màu.
Sau khi nước đã có màu đẹp mắt của hoa thì tắt bếp và cho sake đã tạo hình vào ngâm khoảng 10 – 15 phút cho sake thấm màu.
4.Luộc sake
Vớt sake ra cho ráo nước sau khi đã ngấm màu của hoa đậu biếc.
Cho 10gr bột năng vào tô, lần lượt cho các miếng sake vào lăn đều sao cho bột áo khắp miếng sake.
Tiếp theo bạn bắc nồi nước lên bếp và nấu đến khi nước sôi thì cho sake đã áo bột năng vào luộc khoảng 5 phút, phần bột năng trở nên trong và sake nổi lên mặt thì vớt ra tô nước đá.
5.Hoàn thành
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 30ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc, 1 ít bột khoai đã ngâm mềm, để nước chè có độ sệt bạn cho 1 ít bột năng còn dư ở bước trên vào khuấy đều, nấu tất cả nguyên liệu trên bếp khoảng 5 – 10 phút với lửa vừa.
Nước chè sôi lăn tăn thì cho 2 muỗng cà phê đường thốt nốt và sake đã luộc chín vào khuấy đều đến khi đường tan và nước chè sôi trở lại thì tắt bếp.
6.Thành phẩm
Múc chè ra dĩa và thưởng thức ngay, có thể cho vào vài viên đá lạnh để tăng thêm độ tươi mát cho chè.
Món chè sake hoa đậu biếc khi hoàn thành sẽ có màu sắc đặc trưng của hoa đậu biếc, khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt béo bùi của sake, độ mềm dai của bột khoai hòa cùng hương thơm của nước cốt dừa thì còn gì bằng. Vào bếp làm ngay thôi nào!