Hướng dẫn cách nấu canh riêu cua dọc mùng đổi món ngày hè

Nguyên liệu nấu canh riêu cua dọc mùng cần chuẩn bị:
Cua đồng: 300 gr
Dọc mùng: 2 cây
Cà chua: 3 quả
Me: 2 quả
Rau rút: 1 mớ
Hành khô, hành tươi, rau mùi
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính.

Cách nấu canh riêu cua dọc mùng cực ngon, cực mát
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Với dọc mùng, bạn dùng dao tước bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt chéo thành những miếng vừa ăn. Rau rút thì bạn nhặt những đoạn non, rửa sạch. Cà chua rửa sạch, bỏ núm, thái múi cau. Hành hoa bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc dài chừng 2 cm.

Bước 2: Sơ chế cua đồng

Để loại bỏ đất cát và những chất cặn bã trong con cua, bạn cho một ít muối vào cua rồi xóc thật mạnh, xóc nhiều lần như thế. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước.

Làm sạch xong, bạn bóc mai cua và yếm cua để riêng, thân cua để riêng. Dùng dao nhỏ hoặc một cây tăm để khều hết phần gạch cua ra một một chiếc bát con.

Phần thân cua, bạn giã nhuyễn bằng cối hoặc xay bằng máy xay chuyên dụng. Sau đó, tiến hành lọc thịt cua cùng với nước. Bạn cứ giã và lọc khoảng 2 – 3 lần cho đến khi phần bã còn lại chỉ là vỏ cua cứng ráp thôi nhé.

Bước 3: Tiến hành cách nấu canh riêu cua dọc mùng

Cho nước lọc cua vào một chiếc nồi, thêm vào đó 2 thìa cà phê hạt nêm, đun trên bếp ở mức lửa vừa, vừa đun vừa khuấy để thịt cua đông kết nổi lên trên mặt chứ không bị dính dưới đáy nồi. Khi nước sôi, bạn cho 2 quả me vào nồi, đợi nước sôi trở lại thì vớt 2 quả me ra bát, dầm nát, bỏ bã, đổ lại phần nước me vào nồi canh cua.

Tiếp đến, bạn phi thơm hành khô, xào sơ qua cà chua rồi cho gạch cua vào đảo đều tay khoảng 30 giây. Với nồi nước cua, bạn nêm nếm lại sao cho vừa ăn với hạt nêm và nước mắm, sau đó, bạn trút toàn bộ nồi nước cua đang sôi này sang nồi xào gạch cua với cà chua. Tiếp tục đun ở mức lửa lớn, đến khi nước sôi thì bạn thêm dọc mùng, rau rút vào nồi, đun thêm khoảng 8 – 10 phút thì tắt bếp.

Khi ăn, bạn múc canh riêu cua dọc mùng ra bát tô, thêm rau mùi và hành lá lên trên rồi thưởng thức thành quả nóng hổi của mình.

Gửi phản hồi