Hướng dẫn cách nấu chè bưởi An Giang đúng vị ngon ngậy

Chè bưởi An Giang cần nguyên liệu:
Bưởi Năm Roi: 1 quả.
Đỗ xanh: 200g. Một thức nguyên liệu không thể thiếu trong các món chè bưởi nhé.
Đường: 400g.
Bột sắn dây: 50g.
Nước lã: 1000ml.
Nước cốt dừa: 100ml.
Dừa nạo: 50g.
Lạc rang giã nhỏ: 100g.
Phèn chua: 50g.
Lá nếp: 50g.
Nước hoa bưởi: 50g.
Muối tinh: 2 lá.

Các bước nấu chè bưởi An Giang
Bước 1: Đầu tiên các bạn sơ chế bưởi bằng cách gọt bỏ phần vỏ xanh, lấy phần cùi thái nhỏ, sau đó bóp với 2 thìa cà phê muối tinh để khoảng 3 tiếng rồi rửa sạch, xả nước nhiều lần cho đến khi cùi bưởi hết mặn là được, vắt khô.

Theo kinh nghiệm cá nhân thì bạn hãy xả cho đến khi không còn lớp váng tinh dầu trong chậu nước nữa là được.

Bước 2: Tiến hành giã nhỏ phèn chua sau đó cho vào nước và quấy cho tan, tiếp đến cho cùi bưởi vào chần nhanh qua rồi vớt ra thả vào chậu nước lạnh có thả một ít đá lạnh vào. Mục đích của công đoạn này là để cùi bưởi giòn.

Bước 3: Tiến hành vắt và xả cùi bưởi nhiều lần để cùi bưởi hết phèn chua. Một chú ý nhỏ đó là sau khi vắt khô, kiệt nước, bạn nên ngâm lại cùi bưởi vào một bát nước sôi để nguội vài phút, sau đó đổ cùi bưởi ra rổ cho ráo nước, không vắt. Mục đích là để sau khi ướp đường, xào cùi bưởi trên bếp không bị khô.

Bước 4: Ướp cùi bưởi với 100g đường, đảo đều để đường bám đều xung quanh cùi bưởi.

Tiếp đến bạn cho cùi bưởi vào chảo và xào nhỏ lửa đến khi cùi bưởi ngấm đường là được (không nên xào lâu quá).

Bước 5: Cho ngay cùi bưởi lên một chiếc khay hoặc đĩa rộng, lòng sâu. Rắc bột năng lên trên cho bám đều quanh cùi bưởi.

+ Lá nếp cuốn lại thành bó.

+ Đỗ xanh ngâm nở khoảng 4 giờ đồng hồ hoặc ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian, rồi bạn đem vo sạch, cho vào xửng hấp để hấp chín.

Bước 6: Cho nước vào bát bột sắn dây, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

+ Đổ nước vào nồi, cho thêm đường vào và hòa cho đường tan. Tiếp đến bạn bắc nồi nước đường lên bếp đun sôi. Khi nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt và đổ từ từ bát nước sắn dây vào. Đổ tiếp cùi bưởi vào và khuấy đều tay để bột sánh đều. Đun đến khi nào thấy nồi chè sôi trở lại, cùi bưởi chuyển sang màu trong thì cho tiếp 2/3 đỗ xanh đã hấp chín vào và đảo đều tất cả lên.

Bước 7: Cho lá nếp vào trong nồi chè rồi tắt bếp, đậy vung thêm khoảng 20 phút cho chè chín kĩ và ngấm kĩ hương vị rồi rắc thêm một chút nước hoa bưởi vào sau đó múc chè ra bát.

Chè nguội bạn rắc thêm một ít đậu xanh đã đồ chín lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

Gửi phản hồi