Đặc điểm của khoai mỡ theo đông y: vị ngọt, tính bình, không độc. tác dụng chính là bổ tỳ, phế, sáp tinh khí, tiêu thũng, làm giảm đau. Không chỉ tuyệt vời trong đông y mà khoai mỡ là một trong những thực phẩm chế biến món ăn được rất nhiều mơ Sau đây Tâm Tình (www.tamtinh.vn ) cùng các bạn tìm hiểu công thức làm món khoai mỡ chiên giòn nhé…
Khẩu phần 4 người
Mức độ Dễ
Thực hiện:
– Thịt nạc dăm rửa sạch, băm nhuyễn
– Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, xắt từng lát mỏng, sau đó đập giập, trộn chung với nạc dăm, giò sống, thêm hành băm, muối, tiêu, hạt nêm, tạo thành một hỗn hợp dẻo, đặc. Trứng gà đánh tan, nắm hỗn hợp thành viên tròn hay dẹt tùy thích, lăn qua trứng, rồi lăn qua bột chiên xù
– Bắc chảo dầu nóng, thả từng viên khoai vào chiên, để lửa riu riu để nhân bên trong vừa chín, bên ngoài có màu vàng ươm, vớt ra, cho lên giấy thấm dầu. Dọn ra đĩa, dùng kèm xốt cam.
Mách nhỏ:
– Phần nhân bên trong, bạn có thể kết hợp với tôm hoặc mực tùy thích. Có thể chấm kèm với các loại xốt chua ngọt khác nhau, không nhất thiết là xốt cam.
Chuẩn bị 10 phút
Chế biến 20 phút
Nguyên liệu:
- 100g thịt nạc dăm
- 100g giò sống
- 1 quả trứng gà
- 300g khoai mỡ
- 1 thìa súp bột năng,
- 50g bột chiên xù,
- 1 thìa cà phê hành tím băm,
- 1 thìa cà phê muối,
- 1/2 thìa cà phê tiêu,
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm,
- dầu để chiên
– Làm xốt cam:
Nấu sôi 3 thìa súp nước cam vắt + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa súp đường, cho bột năng vào làm sánh.
Tên gọi: khoai mỡ thuộc họ Củ nâu với tên khoa học là Dioscorea alata. Trong đông y, khoai mỡ có tên là Mao thử. Tên gọi là cây khoai mỡ nhưng thực ra thân cây là dạng dây leo thân mềm.
Hình dạng: lá cây lớn nổi rõ 5 gân lá. Củ có hình dáng đa dạng và to, thịt củ cũng có màu sắc đa dạng từ màu trắng, vàng tím hoặc hồng tuỳ theo độ chín của củ. Màu sắc của củ cũng dùng để phân loại cây. Màu sắc của khoai mỡ được tạo ra bởi anthocyanin – đây cũng là chất chống oxy hoá. Các nghiên cứu cho thấy trong khoai mỡ có 2 loại anthocyanin : cyanidin và peonidin. Khoai mỡ có màu nâu mà khi nhìn bên ngoài trông giống như vỏ cây. Thịt củ có nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào độ chính của củ, các màu có thể có của thịt củ bao gồm màu trắng, vàng, tím hoặc hồng.
Đất trồng phù hợp: cây phát triển phù hợp trên nền đất phèn, ví dụ: ở khu vực Đồng Tháp Mười.
Thành phần chất dinh dưỡng: trong 100g khoai mỡ nấu chín chứa: 140 cal, 27g carbohydrate, 1g protein, 0,1g chất béo, 4g chất xơ. Thành phần dinh dưỡng chia theo giá trị dinh dưỡng: 0,83% Natri ; 13,5% Kali ; 2% canxi ; 4% sắt ; 40% vitamin C ; 4% vitamin A. Ngoài ra khoai mỡ còn chứa một số chất vi lượng khác như : sắt, đồng, mangan …
- Rất bổ dưỡng. …
- Giàu chất chống oxy hóa. …
- Giúp kiểm soát lượng đường trong máu. …
- Có thể giúp hạ huyết áp. …
- Có thể cải thiện triệu chứng hen suyễn. …
- Tăng cường sức khỏe đường ruột. …
- Loại củ “đa năng”