Nguyên liệu làm giò heo kho tàu ăn một lần là nhớ mãi:
2kg thịt chân giò heo.
Hành tím, tỏi,hành lá, ớt.
Gia vị: Muối, giấm, nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, bột ngọt, đường cát vàng, dầu ăn, nước tương, tương ớt.
Cách làm món giò heo kho tàu ăn một lần là nhớ mãi:
Bước 1:
Chân giò heo khi mua bạn nên chọn phần đã được loại bỏ mỡ để không gây ngán, quá béo khi ăn.
Mua chân giò về bạn rửa sạch với nước, sau đó ngâm với 2 lít nước nóng 60 độ, 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm trong 15 phút để loại bỏ những tạp chất bên trong chân giò.
Hành tỏi bóc vỏ cắt lát.
Gốc hành lá bạn cắt khúc, phần lá thì cắt nhuyễn.
Ớt cắt lát dày 1cm.
Bước 2:
Bạn cho 125ml nước mắm ngon (khoảng 5 muỗng canh), 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường cát vàng vào chén và khuấy đều.
Lưu ý bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp vì tùy theo vị nước mắm của bạn.
Bước 3:
Bạn cho hết phần gia vị ướp vào chân giò đã sơ chế rồi thoa đều cho gia vị thấm khắp chân giò. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 2 tiếng.
Lưu ý khi ướp khoảng 1 tiếng, bạn nên trở mặt chân giò lại để gia vị được thấm đều.
Bước 4:
Bạn bắc một chảo to lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn cho khoảng 2 muỗng canh đường vàng vào và để lửa thật nhỏ.
Khi đường chuyển sang màu cánh gián hơi đậm thì tắt lửa và cho vào 1.5 muỗng canh nước tương (hoặc nước mắm) và một muỗng canh tương ớt.
Sau đó cho gốc hành lá, tỏi, hành tím, ớt vào phi thơm rồi mở bếp và cho phần chân giò vào. Lưu ý chỉ cho phần chân giò không cho phần nước ướp vào nhé!
Trở phần chân giò để nước màu thấm đều.
Bạn cứ trở đều chân giò đến khi nước màu thấm đều và cạn dần.
Khi nước màu cạn thì chân giò cũng đã lên màu đẹp. Tiếp theo bạn có thể dùng nồi áp suất, hoặc kho bằng bếp thường đều được.
Nếu kho bằng bếp thường bạn cho phần nước ướp thịt (đã lọc qua rây) và khoảng 1 lít nước lọc vào kho.
Kho với lửa vừa hết nước thì bạn cứ cho thêm vào.
Khoảng 3 tiếng thì chân giò sẽ chín mềm. (Lưu ý thời gian kho còn tùy theo chân giò của bạn to hay nhỏ).
Nếu dùng nồi áp suất thì bạn cũng lọc phần nước ướp qua rây để phần nước kho không bị đục và thêm 1 lít nước lọc.
Bạn nấu trong khoảng 30-45 phút là chân giò mềm.
Lưu ý trong quá trình kho chân giò bạn nhớ vớt bọt để nước không bị đục nhé.
Khi kho xong bạn có thể nêm lại với khoảng ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.
Khi kho xong phần mỡ sẽ tiết ra khá nhiều, bạn nên vớt ra để món ăn không quá béo và cho thêm một chút hành lá để có màu xanh đẹp mắt.