Món chân giò heo ngâm mắm ớt chỉ một chút khang khác, một chút công phu cũng làm đổi vị, ngon miệng, ngon cơm tạo hưng phấn cho ẩm thực. Món ăn đặc trưng lạ miệng làm xao xuyến bất cứ ai, nếu lần đầu được thưởng thức, cảm giác ngon miệng khiến ăn chỉ biết no chứ không biết chán, vì thịt bê toàn da ăn vào giòn sần sật.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt chân giò đã làm sạch 1 chiếc (500g cho 4 người ăn)
- nước mắm ngon 450ml
- đường 400g
- bột nêm 200g ( nêm nếm tùy khẩu vị mỗi gia đình )
- hành khô 2 củ
- tỏi 1 củ
- ớt cay 5 quả
- tiêu xay
- nước 200ml
- giấm ăn 100ml.
2. Chế biến
- Pha nước mắm
Cho nước mắm, nước, đường vào nồi khuấy đều cho tan đường, bật bếp đun cho đến khi hỗn hợp nước mắm sôi 2-3 phút thì tắt bếp, để nguội. Cho tiêu, ớt, tỏi, giấm vào nồi nước mắm.
- Luộc thịt chân giò
Thịt chân giò sau khi được làm sạch, cuộn lại, lấy dây buộc vòng quanh miếng thịt cho chặt một chút. Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước, luộc sơ qua rồi đổ nước đi.
Lấy nước mới rồi cho hành khô đập giập, chút bột nêm, gia vị luộc khoảng 25-30 phút sau đó gắp ra thả thịt chân giò vào tô nước lọc để thịt nguội hẳn.
- Ngâm thịt chân giò với nước mắm
Lọ thủy tinh rửa sạch bằng nước sôi rồi để thật khô ráo. Dùng dao cắt bỏ dây buộc và xếp thịt vào lọ. Sau đó đổ nước mắm đã nấu để nguội vào, xếp ớt, tỏi xen kẽ xung quanh lọ và đậy nắp kín.
Ngâm như vậy từ 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt thấm gia vị. Khi ăn lấy thịt chân giò ngâm mắm ra thái miếng mỏng và xếp ra đĩa là có thể thưởng thức ngay.
3. Cách khử mùi hôi tanh của chân giò
- Cách 1: Dùng rượu trắng và muối chà xát đều xung quanh chân giò khoảng 2 lần rồi rửa lại thật kĩ với nước.
- Cách 2: Dùng đèn khò thui xung quanh chân giò trước khi chế biến vừa giúp món ăn thêm ngon, vừa làm loại bỏ triệt để phần lông còn sót lại.
- Cách 3: Chần sơ chân giò qua nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước sạch.
4. Mẹo bảo quản chân giò ngâm mắm
- Càng ngâm lâu, thịt chân giò càng thấm đẫm gia vị, mặn mà hơn nhưng bạn không nên ngâm quá 5, 6 ngày vì thịt sẽ quá mặn và dễ hỏng.
- Nếu làm chân giò ngâm mắm vào mùa đông thì bạn không cần bảo quản thịt trong tủ lạnh trong quá trình ngâm. Các dụng cụ và nguyên liệu phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn.
- Nếu không ăn hết, bạn có thể chia nhỏ miếng thịt ra, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Tổng hợp 10+ các món ngon giảm vị ngấy ngày Tết đặc biệt đơn giản dễ làm
Tâm tình chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng nhé!
Linh Linh