Món ngon ngày tết – Cua sốt tiêu đen Singapore

Cách làm món cua sốt tiêu đen Singapore ngon chuẩn vị, nổi tiếng tại Singapore

Cua sốt tiêu đen là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Singapore. Hôm nay thử trổ tài làm món này để cả nhà đổi khẩu vị nhé!

Món ngon ngày tết - Cua sốt tiêu đen Singapore

1. Nguyên liệu:

1 kg Cua biển

50 Gram Tiêu đen

50 Gram Tiêu trắng

50 Gram Đường

10 Gram Tỏi băm

10 Gram Hành tím băm

20 Gram Bột ớt

20 ml Dầu hào

20 ml Nước tương

2. Chuẩn bị chế biến món cua sốt tiêu đen

2.1 Sơ chế cua biển

  • Cua biển mua về, cho ngay vào nước muối pha loãng ngâm 15 phút.
  • Dùng dao đâm vào rãnh giữa yếm cua hoặc cho cua vào ngăn đá tủ lạnh 20 phút để cua chết.
  • Sau khi cua chết, thì dùng bàn chải chà sạch cua dưới vòi nước. Vỏ ngoài của cua bám khá nhiều rong rêu, nên khi sơ chế bạn nên chú ý để món cua được thơm ngon và sạch sẽ nhé.
  • Tách mai cua ra, đem phần gạch để sang một bên. Phần thịt cua bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên như vậy.
  • Bên trong cua sẽ có phần lông cua nằm ở 2 bên trong của yếm. Phần này bạn nên bỏ vì không ăn được. Nếu làm món cua hấp, cua luộc thì không cần tách cua ra. Vì đây là món cua sốt tiêu đen, nên tách cua ra sẽ giúp cua thấm gia vị hơn.

Món ngon ngày tết - Cua sốt tiêu đen Singapore

2.2 Rang tiêu để làm sốt

  • Điểm nhấn của món cua này chính là nước sốt tiêu đen. Đây là tinh thần của món ăn, công thức sốt này rất đơn giản.
  • Bạn chỉ cần cho 50g tiêu đen, 50g tiêu trắng vào cối giã nhuyễn , hoặc cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian. Sau khi tiêu nhuyễn, cho vào chảo rang khô để tiêu dậy mùi thơm. Khi chế biến sốt sẽ thơm và đậm vị hơn.

3. Công thức sốt tiêu đen chuẩn vị

  • Cho 50g bơ đã chuẩn bị vào chảo khuấy đến khi bơ tan.
  • Tiếp đến, bỏ hành tỏi băm nhuyễn và phần gạch cua đã tách lúc nãy vào. Cho toàn bộ số tiêu đã rang, ớt vào đảo đều.
  • Lúc này phần sốt đã dậy mùi thơm, nồng. Nêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hắc xì dầu và 5 muỗng cà phê đường vào phần nước sốt.
  • Đun đến khi hỗn hợp nước sốt sệt lại thì tắt lửa. Món này chuẩn vị thì phải hơi ngọt, tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn gia giảm gia vị cho phù hợp nhé.

4. Chiên cua

Cua lột tẩm bột chiên giòn

Chiên cua ngập dầu

Cua sau khi sơ chế, để ráo nước thì bắt đầu đem chiên. Bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu. Bỏ cua vào chiên khoảng 10 phút, khi thấy cua chín vàng thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu, để thịt cua khi ăn không bị ngán.

Chú ý: Phải để cua ráo nước rồi mới đem chiên, như vậy lúc chiên cua sẽ không bắn dầu. Ngoài ra, lúc chiên cua bạn phải để lửa lớn, như vậy thịt cua sẽ có vị như áp chảo, thơm hơn.

5. Làm cua sốt tiêu đen

Món ngon ngày tết - Cua sốt tiêu đen Singapore

Cua sau khi thấm bớt dầu thừa, thì cho vào phần nước sốt trên chảo, chỉnh nhỏ lửa và đảo đều tay, để cua thấm hết gia vị. Sau 5 phút, khi thấy phần nước sốt đã bao phủ toàn bộ thịt cua thì tắt bếp, bày ra đĩa và cùng thưởng thức thôi!

Tổng hợp 10+ các món ngon giảm vị ngấy ngày Tết đặc biệt đơn giản dễ làm

Món ngon ngày tết – Cách làm thịt heo chân giò ngâm mắm

Món ngon ngày tết – Gỏi bò rau mầm

Tâm tình chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng!

Linh Linh

Gửi phản hồi