Món ngon ngày tết giảm vị ngấy và hướng dẫn cách làm bánh chưng hải sản

Tết cổ truyền Việt Nam ta sắp đến , “Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” đã là Tết thì không thể thiếu đi bánh chưng, tùy vào điều kiện mỗi gia đình có gia đình gói bánh chưng từ ngày 23 tháng Chạp cũng có gia đình đến ngày 27, 28, 29 Tết mới gói bánh chưng và có bánh chưng ăn Tết vừa là để biếu anh em, họ hàng. Miền Bắc thường gói bánh chưng còn miền Nam thì gói bánh tét. Dường như nhờ có việc gói bánh chưng, bánh tét mà cái Tết trở nên ấm cúng và ý nghĩa hơn và thực sực việc gói bánh chưng ngày tết không còn xa lạ với người Việt Nam chúng ta, sau đây Kiều Thư sẽ chi sẻ với các bạn cách làm bánh chưng hải sản cho ngày tết thêm vị phong phú..

Mâm Cỗ Ngày Tết

Bánh Trưng nhân hải sản

1. Nguyên Liệu

Nguyên Liệu Bánh Chưng Hải Sản
Nhắc tới Tết không thể thiếu bánh chưng, món ăn truyền thốngvà được yêu thích của nhiều người. Thay vì nhân thịt heo đỗ xanh như truyền thống, cùng thay đổi khẩu vị khi gói bằng các loại hải sản, tạo nên hương vị mới, thú vị khi thưởng thức. Chuẩn bị 5 tiếng Chế biến 10 tiếng Thành phẩm 2 bánh 20cmx20cm.
Nguyên Liệu

Nguyên Liệu Bánh Chưng Hải Sản 1
1kg nếp bắc hay nếp ngỗng
500g đậu xanh đãi sạch vỏ
200g tôm
100g mực khô
100g sò điệp khô
200g thịt ba chỉ
1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp hành băm, 8 lá dong lớn, 10 lá dong
nhỏ, 12 dây lạt tre, 1 khuôn bánh chưng 20cmx20cm

2. Cách nấu

 

Nếp vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng, vớt ra để thật ráo rồi trộn với 1 thìa cà phê muối. Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng, hấp chín, xay nhuyễn. Trộn đậu với hạt nêm, tiêu, vắt miếng, ép dẹp thành hình vuông. Thịt heo quay cắt miếng dài

Bánh Chưng

Lá dong lau sạch, tước bỏ sống lá, cắt bỏ gốc lá và đầu lá, gấp đôi theo chiều dọc, sau đó gấp đôi theo chiều ngang. Xếp 2 sợi lạt thành hình chữ thập, cho khuôn lên. Đặt lá vào 1 bên cạnh khuôn, mở lá ra theo chiều dọc, cho mép lá kia sát cạnh khuôn cùng bên để tạo góc vuông, Phần mép lá nằm phía dưới thì bẻ mép 2 cạnh lá lại, tạo thành hình tam giác dưới đáy. Dùng 1 lá khác lặp lại như vậy với góc đối diện, thêm 2 lá cho vào hai góc còn lại (không bẻ mép lá thành hình tam giác mà mở ra để tạo thành đáy). Lót thêm 1 lá vào khuôn, cho nếp, đậu, thịt quay lên lá, trên cùng là lớp nếp, sau đó dùng 1 lá đậy lên. Xếp các mép lá thừa lại cho gọn, xếp 2 bên rồi xếp lại lần nữa. Lấy khuôn ra khỏi bánh, cột 3 lạt ngang, 3 lạt dọc Lót lá chuối xuống đáy nồi, đổ 2/3 nước vào nồi cùng lá dứa, đun sôi rồi thả bánh vào nấu khoảng 5 tiếng là bánh chín.

Luộc Bánh Chưng

Lót cọng lá dong vào đáy nồi. Xếp bánh chưng vào, đổ ngập nước. Đun lửa lớn cho đến khi sôi sau đó để lửa trung bình. Canh châm nước luôn ngập bánh, luộc khoảng 10 tiếng là chín.

Vớt bánh ra, rửa bằng nước lạnh cho sạch, dùng vật nặng đè lên bánh khoảng 2 tiếng, treo vào nơi thoáng mát.

đè Bánh Chưng

Nhìn những chiếc bánh chưng hải sản ngày tết, thêm phần hương vị mới lạ chắc hẳn những thực khách đến chúc tết sẽ rất nhiều người trầm trồ thán phục, hay cũng là một món quà đầy ý nghĩa ngày tết thêm phần phong phú.

Bánh Chưng Nhân Hải Sản

Kiều Thư

9 điều kiêng kị ngày tết 2023 bạn không lên làm để có may mắn tài lộc cả năm

Đôi nét văn hóa ngày cúng ông công ông táo về trời: Mâm cỗ chuẩn bị cúng ông công ông táo cần những gì?

Gửi phản hồi