Tại sao người bệnh đái tháo đường nên dùng sữa?Cách chọn sữa dành cho người bị tiểu đường

Tại sao người bệnh đái tháo đường nên dùng sữa?
Theo Diabetes Forecast – một ấn phẩm của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, việc mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường) làm tăng nguy cơ bị gãy xương. Nguy cơ này tăng lên cao hơn khi bạn già đi và khối lượng xương bị mất nhiều hơn. Tình trạng mất xương nghiêm trọng có thể dẫn đến gãy xương, giảm khả năng vận động, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Việc tiêu thụ những thực phẩm giàu canxi như sữa giúp giữ cho xương chắc khỏe, từ đó chống lại tình trạng loãng xương. Tuy nhiên do trong sữa có chứa lactose, một loại đường nên việc tiêu thụ sữa cần được tính vào tổng lượng carbohydrate cơ thể bạn tiêu thụ hàng ngày.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị, mỗi bữa ăn, bệnh nhân đái tháo đường nên tiêu thụ từ 45 đến 60 gram carbohydrate, trong đó bao gồm một khẩu phần sữa (tương đương khoảng 226g sữa).

Cách chọn sữa dành cho người bị tiểu đường: Chọn sao cho đúng?
Như trên đã đề cập, việc sử dụng sữa rất quan trọng với sức khỏe của người bị đái tháo đường. Thế nhưng không phải các loại sữa dành cho người bị đái tháo đường bày bán trên thị trường đều phù hợp với bạn. Người bị đái tháo đường cần canxi, protein để duy trì hoạt động của cơ thể nhưng để việc sử dụng sữa không gây ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết, bạn cần chú ý các chỉ số sau: Hàm lượng carbohydrate, hàm lượng chất béo và chỉ số đường huyết.

1. Hàm lượng carbohydrate
Carbohydrate bao gồm đường, tinh bột, chất xơ có trong các loại trái cây, rau củ quả và các sản phẩm từ sữa. Carbohydrate tồn tại trong sữa dưới dạng đường lactose. Lactose là một loại đường tự nhiên cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một khẩu phần sữa (khoảng 226g) cung cấp 12g carbohydrate.
Do đó, bạn có thể dễ dàng nhận thấy carbohydrate là thành phần chính ảnh hưởng đến đường huyết. Để việc sử dụng sữa đem lại các lợi ích cho sức khỏe, người bị đái tháo đường nên chọn sữa không đường, có chỉ số hàm lượng carbohydrate thấp.

Hiện có rất nhiều loại sữa dành cho người bệnh đái tháo đường với đa dạng thành phần và các chỉ số khác nhau. Do đó, khi chọn mua sữa, bạn nên đọc kỹ thành phần, ưu tiên chọn sản phẩm có chỉ số carbohydrate dưới 3,1g/100ml sữa.

2. Chỉ số đường huyết (glycemic index – GI)
GI là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Chỉ số đường huyết của thực phẩm được phân loại thành 3 cấp: thấp, trung bình, cao.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ tốt hơn so với thực phẩm có chỉ số cao. Nguyên do là sau khi tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI thấp, lượng đường huyết sẽ tăng từ từ, khi giảm cũng diễn ra chậm rãi giúp bạn duy trì được nguồn năng lượng ổn định. Điều này có lợi hơn cho sức khỏe và trí não

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là dù chỉ số đường huyết trong sữa dành cho người tiểu đường có thấp đến mức nào thì bạn cũng không được sử dụng quá nhiều, vì có thể dẫn đến tình trạng tăng đường huyết.

3. Chất béo
Bên cạnh chỉ số về carbohydrate và đường huyết thì chất béo cũng là một chỉ số mà người bệnh đái tháo đường nên chú ý khi chọn mua sữa. Với người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là người có kèm rối loạn lipid máu nên ưu tiên dùng sữa ít béo hay còn được gọi là sữa gầy. Người bệnh nên ưu tiên chọn các sản phẩm sữa có chỉ số chất béo dưới 0,1%.

Khi dùng sữa, bạn nên thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết để có thể kiểm soát bệnh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, để có thể chọn được sản phẩm sữa phù hợp với túi tiền và tình hình sức khỏe, ngoài tham vấn các thông tin trên Internet hay các chuyên gia dinh dưỡng, bạn đừng quên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị.

Gửi phản hồi