Nguyên liệu làm Chè cốm bưởi lá dứa – cho 8 người
Vỏ bưởi 200 g
Cốm xanh 100 g
Nước cốt lá dứa 200 ml
Nước cốt dừa 200 ml
Nước dão dừa 100 ml
(nước cốt dừa lấy lần thứ hai)
Đường 300 g
Bột năng 180 g
Muối hột 150 g
Lá dứa 5 lá
Cách chế biến Chè cốm bưởi lá dứa
1.Sơ chế cùi bưởi
Rửa sạch vỏ bưởi, gọt bỏ phần vỏ xanh rồi cắt cùi bưởi thành từng hạt lựu nhỏ vừa ăn.
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 150g muối hột rồi nấu đến khi nước sôi, muối tan hoàn toàn. Tiếp theo, chần sơ phần cùi bưởi từ 3 – 4 phút rồi vớt ra thau nước lạnh.
Cho cùi bưởi vào túi vải mỏng, bóp chặt từ 5 – 7 lần để cùi bưởi ra hết chất đắng.
2.Làm thạch cùi bưởi
Cho vào một tô 200ml nước cốt lá dứa, 20g bột năng, 60g đường rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Sau đó, cho phần cùi bưởi vừa sơ chế vào, trộn đều và ngâm trong 10 phút.
Sau 10 phút, cho phần cùi bưởi ra rổ để ráo nước từ 10 – 15 phút.
Kế đến, cho cùi bưởi vào tô cùng khoảng 100g bột năng, dùng tay trộn đều đến khi cùi bưởi áo đều hết lớp bột. Sau đó, rây cùi bưởi qua rổ để loại bỏ phần bột thừa.
Tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho cùi bưởi vào nấu đến khi lớp bột bên ngoài của cùi bưởi trong, nổi lên trên mặt là chín.
Sau khi chín, trần sơ cùi bưởi trong tô nước đá lạnh 3 – 5 phút rồi vớt ra để ráo. Cuối cùng, trộn đều cùi bưởi cùng 40g đường là hoàn tất.
3.Nấu chè cốm
Pha loãng 60g bột năng cùng 25ml – 30ml nước.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, 5 lá dứa rồi nấu cho sôi. Khi nước sôi, bạn vớt lá dứa ra, cho vào 200g đường rồi khuấy đều cho đường tan. Cho từ từ phần nước bột năng đã pha loãng vào nồi đến khi tạo được độ sánh mong muốn.
Tiếp theo, cho 100g cốm xanh vào khuấy đều rồi tắt bếp. Khi nồi chè nguội bớt khoảng 50 – 60 độ C thì bạn cho phần cùi bưởi vào khuấy đều là hoàn tất.
4.Nấu nước cốt
Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, 100ml nước dão dừa, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.
Khi nước cốt dừa hơi ấm, bạn cho từ từ nước bột năng vào khuấy đều là hoàn tất.
5.Thành phẩm
Chè cốm bưởi có màu xanh lá bắt mắt, thơm nức mũi mùi lá dứa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dai, ngọt thanh của cùi bưởi và cốm xanh hòa quyện cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa sánh mịn.