Nguyên liệu làm Chè halo halo – cho 2 người
Đậu đỏ 200 g
Đào ngâm 30 g
Chuối sứ 50 g
Kiwi 50 g
Sữa đặc 50 ml
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn đậu đỏ bùi:
Nên chọn đậu đỏ có kích thước hạt vừa phải, có màu đỏ tươi.
Chọn hạt mới, không có mùi khó chịu, sâu mọt hoặc hư hỏng.
Cách chọn chuối sứ ngon:
Chọn nải chuối vừa tay, không quá lớn và chín đều cả cuống, thân quả.
Chuối sứ ngon dẻo sẽ có lớp vỏ hơi khô, mỏng, màu vàng và da hơi thâm kim. Trên vỏ thỉnh thoảng sẽ có những đốm thâm đen.
Khi mua chuối, nếu thấy trái chuối dần teo lại, vỏ chuối càng mỏng, bám sát thân thì chuối lúc này ăn rất ngon.
Cách chọn kiwi ngon:
Phần cuống: Dùng tay nhấn nhẹ vào phần cuống, nếu cuống mềm thì đó là quả ngọt (đã chín), còn cuống cứng thì quả đó chua (chưa chín). Bạn có thể tùy chọn vị ngọt hay chua tùy theo sở thích ăn của mình.
Vỏ bên ngoài: Nếu vỏ trơn láng, không có dấu vết gì thì đó là quả ngon. Tránh chọn những quả có vết bầm dập hoặc vết côn trùng đốt.
Hình dáng quả: Chọn quả có độ cong, to tròn, tránh chọn quả bị méo mó hay bẹp dính. Ngoài ra, những quả có nhiều lông tơ bên ngoài cũng là quả kiwi ngon.
Cách chế biến Chè halo halo
1.Nấu đậu đỏ
Ngâm đậu đỏ 6 tiếng.
Sau 6 tiếng, nấu đậu đỏ trên bếp cùng 70g đường, khuấy đều và nấu đến khi gần cạn nước.
2.Sơ chế trái cây
Cắt khối 30g đào ngâm.
Cắt lát 50g chuối sứ.
Gọt vỏ 50g kiwi, sau đó cắt lát.
3.Hoàn tất
Cho đá bào vào tô, rưới lên mặt 50ml sữa đặc. Sau đó cho thêm đậu đỏ, đào, chuối sứ, kiwi, dừa sấy và kem viên là hoàn tất.
4.Thành phẩm
Chè halo halo bắt mắt hòa quyện cùng nhiều mùi vị khác nhau. Từ vị béo ngậy của kem, giòn giòn của dừa sấy, vị bùi của đậu đỏ và ngọt thanh của trái cây đem đến món chè tươi mát cho mùa hè.
Nguồn gốc chè Halo Halo
Chè Halo Halo được xem là món đặc sản tại Manila, Philippines. Loại chè được kết hợp từ nhiều loại trái cây nhiệt đới cùng kem, đậu và nước cốt dừa.
Từ “Halo Halo” trong tiếng Philippines có nghĩa là “trộn”. Như đúng với tên gọi, thực khách khi ăn phải trộn đều các nguyên liệu với nhau mới cảm nhận được mùi vị beo béo của kem, giòn giòn của mứt, vị bùi của đậu và ngọt thanh của trái cây.