Nguyên liệu làm Chè sắn bưởi dẻo-cho 3 người
Củ sắn 300 gr
Cùi bưởi 50 gr
Dừa sợi 150 gr
Bột béo 10 gr
Bột gạo 5 gr
Bột nếp 10 gr
Bột năng 70 gr
(50gr làm viên sắn/ 20gr làm cùi bưởi)
Bột viên 40 gr
Đường thốt nốt 100 gr
Đường nâu 100 gr
Đường bột 20 gr
(hoặc đường trắng)
Gừng 1 củ
Lá dứa 1 lá
Muối 1 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua củ sắn ngon
Để chọn mua củ sắn ngon, bạn chú ý nên chọn loại củ sắn đồi, vì khi ăn sẽ rất bở và thơm.
Khi mua củ sắn ngon bạn nên quan sát chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
Củ sắn mì không nên để quá lâu sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa.
Cách chọn mua cùi bưởi nấu chè
Bạn nên chọn mua bưởi không non cũng không già, nhẹ và to sẽ cho nhiều cùi.
Bưởi non sẽ có nhiều tinh dầu nên vỏ dễ đắng, còn bưởi già thì quá xơ ăn không ngon.
Cắt vỏ xung quanh quả bưởi, sau đó lọc lấy cùi bưởi.
Thông tin về một số nguyên liệu
Bột béo
Được biết đến là loại bột làm từ tinh bột củ sắn, được bổ sung thêm chất béo từ sữa động vật, thực vật nên có độ béo cao.
Bột rất mịn và màu trắng và bột kem béo sẽ được bổ sung thêm hương cốt dừa.
Bạn nên lựa chọn mua bột béo tại các cửa hàng lớn uy tín, hoặc các trang thương mại điện tử hiện nay.
Bột viên
Bột viên là bột dùng để quấy chè tạo độ sánh cho chè, giúp chè đê được lâu không bị tách nước, không bị vữa.
Có thể dùng bột năng thay thế bột viên nhưng bột năng để lâu chè bị tách nước và hay bị vữa
Đường thốt nốt, đường nâu
Để mua đường thốt nốt, đường nâu chất lượng bạn nên lựa chọn mua đường tại những siêu thị, chợ lớn, cửa hàng tiện lợi uy tín.
Ngoài đường thốt nốt, đường nâu bạn có thể mua đường trắng thay thế.
Cách chế biến Chè sắn bưởi dẻo
1.Sơ chế nguyên liệu
Bạn dùng dao khía một đường dài trên thân củ sắn, rồi dùng tay bóc lớp vỏ của củ sắn đi. Sau đó cắt bỏ phần đầu và đuôi củ sắn, đây là phần chứa nhiều độc tố trong củ khoai mì.
Ngâm củ sắn vào nước qua đêm để loại bỏ hết các độc tố trong củ sắn rồi rửa sạch lại với nước sạch vài lần. Sau đó dùng dao cắt củ sắn thành từng khúc vừa ăn.
Gọt vỏ bưởi, sau đó cắt sạch vỏ xanh bên ngoài xung quanh cùi bưởi để khi ăn không bị đắng. Cắt bùi bưởi thành hạt lựu, rửa qua một lần với nước.
Chuẩn bị 1 cái tô đựng dừa sợi, thêm 100gr đường, ngâm cho đường được tan khoảng 15 phút.
Gừng rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát.
2.Hấp sắn và nấu nước đường
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 tô nước vào nồi, đợi đến khi nước đã sôi thêm củ sắn vô trong nồi.
Khi củ sắn được nấu chín, bạn bắt đầu nấu nước đường. Đun 1 tô nước vào trong một cái nồi, bỏ 100gr đường thốt nốt, 100gr đường nâu, 1 muỗng cà phê muối, gừng cắt lát vô nồi.
Lấy vá khuấy đều hỗn hợp, khoảng 3 phút cho đến khi đường được tan đều.
3.Làm cùi bưởi
Cho cùi bưởi vào trong nồi nước đường luộc sơ khoảng 1 phút, rồi vớt ra. Sau đó cho lá dứa vào trong 3 phút để nước đường được thơm, rồi bỏ lá dứa ra.
Tiếp đó, thêm 50gr bột năng vào cùi bưởi, dùng tay trộn đều cùi bưởi với bột.
4.Làm viên sắn
Cho 100gr củ sắn đã hấp, 50gr bột năng, 20gr đường xay, 20gr bột năng, 10gr bột nếp, 5gr bột gạo vào một cái tô hoặc thau.
Rồi nhồi hỗn hợp đều lại với nhau, cho 1/2 chén nước sôi vào thau làm viên sắn. Lấy vá trộn đều, dùng tay tạo thành hình bột.
Bạn chia bột thành nhiều viên nhỏ, rồi dùng tay vo tròn lại.
5.Sên dừa và luộc viên sắn
Cho dừa đã được ngâm đường vào một cái nồi, sên cho đến khi nước đường được cạn thì tắt bếp.
Bắc nồi nước đường lên bếp, đun sôi trở lại rồi cho viên sắn vào nồi, luộc khoảng 5 phút.
6.Nấu chè sắn bưởi
Bỏ 200gr củ sắn hấp còn lại vào trong nồi. Lấy 1 cái chén cho 10gr bột béo, 40gr bột viên, 1/2 chén nước khuấy tan đều bột.
Thêm cùi bưởi, dừa sợi, nước bột béo và bột viên vào nồi chè, trộn đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
7.Thành phẩm
Chè sắn bưởi dẻo ngọt sẽ là món ăn ngon đối với mỗi chúng ta. Chè ăn vào ngọt thanh, viên săn béo ngậy và mềm. Giúp món chè của gia đình bạn thêm phần mới lạ, ngon miệng hơn.