1. Chè xoài trân châu
Nguyên liệu làm Chè xoài trân châuCho 4 người
Xoài chín 2 quả
Bột năng 200 gr
Sữa tươi 500 ml
Nước cốt dừa 200 ml
Đường phèn 150 gr
Cùi dừa non 300 gr
Lá dứa 40 gr
Sương sáo 200 gr
Dừa khô 1 chén
Mua sương sáo ở đâu?
Sương sáo bạn có thể mua tại loại đã được chế biến sẵn ở các tiệm chè, nước giải khác hoặc tìm mua tại các siêu thị các gói bột sương sáo có thể tự pha tại nhà.
Cách chế biến Chè xoài trân châu
1.Nấu hỗn hợp sữa dừa
Đầu tiên bạn cho 500ml sữa tươi vào nồi, tiếp đó cho 200ml nước cốt dừa, 150gr đường phèn, ¼ muỗng cà phê muối, 40gr lá dứa vào trong sữa đun sôi trên lửa nhỏ. Vừa đun vừa đảo đều tay để tránh sữa bị cháy khét dưới đáy.
Sau 5 phút bạn vớt lấy lá dứa ra rồi cho 300gr cùi dừa non vào khuấy đều và đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
2.Trộn bột làm trân châu
Bạn cho 300gr bột năng vào một cái tô lớn sau đó đổ vào đó 170ml nước sôi rồi trộn đều lên đến khi bột kết dính lại thì bạn nhào bột kĩ để bột chắc và đều.
Khi bột đã thành khối, dẻo và không dính tay thì bạn chia bột thành từng viên nhỏ vừa ăn rồi vo tròn lại.
3.Luộc trân châu
Tiếp đó đem tất cả các viên trân châu vừa vo xong đi luộc chín. Đến khi các hạt trân châu nổi lên thì bạn vớt ra và ngâm chúng với nước lạnh.
4.Cắt xoài, sương sáo và hoàn thành
Xoài bạn rửa sạch với nước, rồi gọt bỏ vỏ.
Sau đó, bạn cắt xoài và sương sáo thành miếng vừa ăn.
Bây giờ bạn cho một ít đá vào chén sau đó xếp vào đó vài lát xoài chín, 1 ít sương sáo và trân châu lên trên. Cuối cùng chan phần nước sữa dừa và cùi dừa non vào trong chén rồi rắc vào đó một tí dừa khô nữa là thưởng thức được rồi.
5.Thành phẩm
Món chè xoài trân châu với hương thơm ngọt ngào của xoài, vị béo bùi của dừa, xen vào đó là mùi thơm từ sữa thật khiến người ta cảm thấy ngất ngây.
Thêm vào đó là cảm giác dai dai, mát mát của trân châu và sương sáo thì đúng là tuyệt đỉnh. Món chè này mà được ăn ngay trong những ngày hè nóng nực như thế này thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
2. Chè xoài nếp cẩm
Nguyên liệu làm Chè xoài nếp cẩmCho 2 người
Nếp cẩm 100 gr
Xoài 1 trái
Đường 100 gr
Nước lọc 1 lít
Cách chọn mua nếp cẩm ngon
Hạt gạo nếp cẩm có màu tím thẫm, bụng màu vàng nhạt, hình dáng hơi dẹt nhưng mình vẫn mẩy tròn.
Bạn chọn không bị gãy, không bị mùn hay đổ lông.
Hạt nếp cẩm phải thơm mùi thoang thoảng, không có mùi hóa chất hay bất kì mùi lạ nào.
Cách chế biến Chè xoài nếp cẩm
1.Ngâm nếp cẩm
Cho 100gr nếp cẩm ra một tô đựng. Đổ nước ấm xăm xấp nếp cẩm và ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó vớt ra, vo sạch lại với nước.
2.Sơ chế xoài
Dùng dao bào gọt vỏ, rồi cắt xoài thành các miếng nhỏ.
3.Nấu nếp cẩm
Bắc nồi lên bếp, cho hột xoài cùng 600ml nước lọc vào nồi. Nấu nước ở lửa vừa đến khi nước sôi thì vớt hột xoài ra. Cho hết phần nếp cẩm đã ngâm vào nồi, khuấy đều. Đậy nắp lại và nấu trong khoảng 35 – 40 phút cho nước ra màu tím và cạn bớt nước.
4.Nấu chè xoài
Kế đến bạn cho vào nồi 100gr đường, khuấy đều cho đường tan ra. Sau đó cho xoài cắt nhỏ vào nồi, đảo đều. Đun thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
5.Thành phẩm
Hạt nếp cẩm dẻo mềm với mùi hương đặc trưng kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của xoài hứa hẹn sẽ làm bạn mê đắm ngay lần thử đầu tiên luôn đó.