Nguyên liệu làm giò lụa truyền thống
Thịt lợn đùi: 1kg
Bột năng: 30 gram
Bột nở: 5 gram
Mỡ lợn: 100 gram
Lá chuối: chiều ngang khoảng 40cm
Dây lạt
Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu…
Chi tiết cách làm giò lụa truyền thống
Bước 1: Ướp gia vị cho thịt
Để món giò lụa được ngon và thơm, bạn cần phải chọn được những miếng thịt tươi, tốt nhất là thịt mới mổ từ lợn ra, còn ấm nóng.
Mỡ lợn cũng vậy, chọn những khổ mỡ tươi, sạch.
Sau khi mua về, bạn đem thái nhỏ. Hòa lẫn mỡ và thịt, ướp các gia vị như mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, bột năng, bột nở… trộn đều rồi để vào ngăn đá tủ lạnh 1 tiếng 30 phút.
Bước 2: Xay thịt làm giò
Để có món giò lụa ngon, bạn nên dùng cối xay để quết thịt. Nếu bạn không có cối có thể mang ra ngoài hàng nhờ người ta quết hộ nhé.
Bạn quết lần 1 cho nhuyễn ở độ vừa. Sau đó cho vào tủ lạnh để đông lạnh ở ngăn đá trong 1 tiếng
1 tiếng sau lại đem ra quết mịn. Tránh quết 1 lần cho mịn để tiết kiệm thời gian vì như vậy sẽ làm cho giò bị bở, không ngon.
Trong lúc quết, bạn hãy thêm chút nước đá lạnh để giò mịn, hồng và dẻo hơn.
Bước 3: Gói giò
Theo cách truyền thống thì gói giò bằng tay là chuẩn nhất.
Hơ nóng lá chuối, đặt giò sống vào giữa rồi kéo 2 mép lá lại. Dùng dây buộc cố định. Dựng giò lên rồi buộc chặt ở đầu.
Cứ tiếp tục làm cho đến khi hết giò sống. Bạn nhớ là phải gói chặt tay nhé, cách gói giò này gần giống cách gói bánh trưng dài đấy các bạn ạ.
Ngoài ra, bạn có thể dùng khuôn để gói giò.
Đặt lên nồi hấp trong 45 phút.
Sau 45 phút, giò chín, bạn vớt ra để nguội.
Bước 4: Trình bày thành phẩm
Cắt giò thành từng khoanh, có thể cắt hình chữ nhật, hình tam giác cho ngon và đẹp mắt.
Ngoài cách ăn thông thường, bạn có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau như: giò kho tiêu, giò kho trứng vịt, giò kho trứng cút…
Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, mình đã vừa hoàn thành xong món giò lụa rồi, có ai cảm thấy bị kích thích không nào? Nếu bạn nào đang có ý định làm giò cho cả nhà ăn Tết thì không thể nào bỏ lỡ bài viết này được đâu nhé!