Nem nướng Nha Trang – món ăn ngon có nguồn gốc từ Ninh Hòa – Khánh Hòa. Nơi đây có những quán nem nướng trải khắp nơi, đi từ xa bạn cũng có thể ngửi được hương thơm ngào ngạt của nem nướng. Nguyên liệu của món ăn này không cầu kì, nhưng khi kết hợp lại với nhau sẽ mang đến hương vị khó quên ngay từ miếng đầu tiên.
Nem nướng Nha Trang gồm bánh tráng, thịt lụi, tương chấm, xoài, dưa chuột, bún, rau sống. Xiên nem vàng ruộm, thơm phức, kết hợp với các loại topping tạo nên sức hút kì lạ, ăn một lần là nhớ mãi.
1. Nguyên liệu
1.1. Nguyên liệu làm nem nướng
– 250g thịt heo xay
– 200g giò sống
– 100g mỡ heo
– 2 củ hành khô
– 3 tép
1.2. Nguyên liệu nước chấm
– 50g thịt xay hoặc băm nhuyễn100g đường
– 100g đậu
– 2 trái cà chua
– 2 Hành khô
– 3 tép tỏi
– 1 muỗng canh bột năng
1.3. Bánh tráng chiên
– 1 quả trứng gà
– 2 muỗng nước
– 1 muỗng dấm
– Bánh tráng
2. Cách làm
2.1. Làm nem nướng
2.1.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gan heo và mỡ heo mua về rửa sạch và để ráo nước.
- Trùng qua heo với nước nóng trong vòng 2-3 phú. Trừng xong thì dọn xong, để phóng to rồi cắt hạt lựu.
- Cho heo mỡ cắt, thịt heo xay và sống vào bát tô => trộn đều.
2.1.2. Nêm gia vị
- Thêm 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, một thìa dầu điều, 1 thìa canh, một lượng tiêu. Sau đó kết hợp lại. Có thể lấy một chút thịt nướng để xem lại với khẩu vị của gia đình mình không và nêm lại cho đều vị.
- Sau đó, túi thịt để ngăn đá tủ lạnh khoảng 30-40 phút hoặc để ngăn mát khoảng 1 đêm.
2.1.3. Nướng nem
- Nướng nem lấy thịt khỏi tủ lạnh. Dồn thịt sang túi và cắt một lỗ có đường kính khoảng 1-1,5cm, nem to hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào phần cắt.
- Cho que nem vào bên trong túi qua lỗ vừa cắt, rồi từ túi vừa bóp ra để dàn đều trên que. Dùng tay bóp lại cho đều. Tiếp tục làm lần lượt cho đến khi hết thịt.
- Nướng nem trên bếp hơn là ngon nhất, nếu không có bếp hơn bạn có thể nướng bằng bếp nướng điện hoặc lò nướng.
- Đối với lò nướng, bạn nướng nem 15 phút với nhiệt độ 160 độ C. Sử dụng bếp than hoặc bếp nướng điện thì liên tục cho nem chín đều.
2.2. Nước chấm nem nướng
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Vo gạo thật sạch, ngâm trong 4 giờ.
- Lột vỏ cà chua bằng cách khứa 4 đều 4 mặt quả cà chua và ngâm trong nước nóng 30 giây. Sau 30s dọn cà chua ra một tô nước lạnh rồi mới đóng vỏ. Cà chua sau khi lộ, bỏ hạt và cắt nhỏ.
- Hành đập dập và thái nhỏ.
2.2.2. Nấu thịt và cà chua
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu ăn. Khi nóng dầu thì cho tỏi hành băm vào phi vàng.
- Khi hành tỏi và mùi thơm, bạn cho vào chảo 2 quả cà chua đã được băm nhỏ và thịt heo xay rồi xào ch
- Cho thêm 200ml nước vào chảo, mô-đun ở lửa. Khi nước sôi thì tắt bếp và để nguội.
- Khi hợp nhất trên nguội, bạn cho vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Khi thịt và cà chua nhuyễn thì bạn tắt máy và đổ ra tô.
- Tiếp tục xay ngâm và 300ml vào máy sinh tố rồi xay khoảng 10-15s.
2.2.3. Nấu nướng chấm nem
- Nấu sôi 1 lít nước. Khi nước sôi thì cho thịt nấu chín, cà chua vào nồi, cho thêm nếp vào luôn. Khuấy thường xuyên để không bị cháy đáy nồi.
- Nấu ở lửa nhỏ trong vòng 30-40 phút đến khi nở hết và kết hợp với nền tảng, không đặc, không đạt yêu cầu.
- Niêm nếm gia vị cho hợp nhất bằng một muỗng cà phê, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 100g đường. Nêm lại cho vừa với vị trí của gia đình.
- Để nước lên màu đẹp hơn, bạn có thể thêm vào nồi 1 đến 1,5 canh dầu màu. Khuấy dầu điều hòa với nước chấm điểm.
- Thêm một ít nước vào bột năng, da tan và đổ vào nồi nước, chống cháy và tắt bếp. Tiêu chuẩn nước có màu vàng cam sền sệt, hơi ngọt và có vị mặn nhẹ.
- Múc nước chấm bát, cho thêm đậu phộng rang lên trên là bạn có thể thưởng thức món nem nướng Nha Trang với món ăn ngoài hàng chuẩn nước.
3. Thành phẩm
Món nem nướng Nha Trang thơm lừng kết hợp cùng phần nhân thịt béo bùi mềm ngọt không quá khô, khi chấm với nước chấm tương đậu phộng beo béo vô cùng hấp dẫn sẽ khiến ai cũng muốn ăn hoài không thôi.
Với cách làm nem nướng này, bạn cũng nên bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh nhé!
Ms Linh
Món ngon ngày tết Hướng dẫn công thức làm món thịt bò kim châm ngon nhức nách