Phân biệt các loại dưa lưới trên thị trường

1. Nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng của dưa lưới
Nguồn gốc và đặc điểm
Dưa lưới là loại quả thường có hình bầu dục, da quả màu xanh, khi chín thường ngả xanh vàng và có các đường gân trắng đan xen như lưới nên có tên gọi là dưa vân lưới (gọi ngắn là dưa lưới).

Thịt quả dưa lưới thường màu vàng da cam nghiêng vàng đỏ, có vị ngọt thanh. trọn lượng quả dưa lưới rơi vào khoảng 1.5 – 3.5 kg.

Dưa lưới có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ. Người Ai Cập là người đầu tiên trồng giống cây này, ban đầu dưa lưới nhỏ và ít ngọt, sau thời gian nó không ngừng phát triển cho đến nay trở thành loại trái to và ngọt.
Thành phần dinh dưỡng
Dưa lưới cung cấp rất nhiều tiền vitamin A (β-carotene), vitamin C, các loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình biến dưỡng dinh dưỡng của con người.

2. Phân biệt các loại dưa lưới trên thị trường

Dưa lưới Tú Thanh

Dưa lưới Tú Thanh có quả tròn, vỏ dày, có gân lưới đẹp mặt, ruột xanh, nhiều hạt. Loại dưa này có vị thanh mát, ngọt nhẹ.

Về thành phần dưỡng chất dưa chưa nhiều chất xơ, ít đường và calo hỗ trợ tốt cho việc giảm cân, thích hợp co bệnh nhân tiểu đường.

Dưa lê trắng

Dưa lê trắng có quả tròn nhỏ, màu trắng, bóng. Ruột quả có màu xanh chưa nhiều nước, vị ngọt nhẹ.

Loại dưa này giúp giảm các triệu chứng táo bón và ngăn cơ thể mất nước khi trời nóng

Dưa lưới giống Nhật Taki

Dưa lưới giống Nhật Taki có hình dạng quả tròn, đặc biệt vỏ rất dân, gân lưới rõ ràng và ruột đỏ cam đẹp mát.

Dưa có vị giòn, thanh mát, ngọt nhiều. Trong loại dưa này còn chưa nhiều vitamin A, C, Folate tốt cho tim mạch và thai nhi.

Dưa lưới ruột đỏ

Dưa lưới ruột đỏ cũng có hình dạng tròn, vỏ dày có gấn lưới, truột và hạt màu đỏ cam nổi bật. Dưa cho vị ngọt vừa, thanh mát, lại chưa nhiều vitamin khác nhau, có tác dụng bồi bổ cơ thể hiệu quả.

Dưa lưới hoàng kim

Dưa lưới hoàng kim có dạng quả tròn hoặc dài, vỏ màu vàng sáng bóng, không có gân, vị dưa ngọt nhẹ.

Loại dưa này chưa nhiều vitamin A giup cải thiện thị lực và giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Dưa lưới dài

Dưa lưới dài có quả hình Oval, vỏ mỏng, màu xanh gân lưới, ruột màu đỏ cam. Dưa chứa nhiều nước, vị ngọt đậm.

Bên cạnh đó, hàm lượng kali cao giúp giảm huyết áp, ổn định máu và tăng cường hệ miễn dịch.

Gửi phản hồi