Bánh tráng cuốn chả giò cần nguyên liệu
– Làm vỏ bánh tráng:
120gr bột mì
240ml nước
1/2 muỗng cà phê muối
– Làm nhân chả giò:
Thịt nạc vai, băm nhuyễn: 200g
Tôm tươi: 100g
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Hành tây: 1 củ nhỏ
Củ đậu: 1 củ nhỏ
Miến khô: 100g
Mộc nhĩ: 50g
Nấm hương: 50g
Hành tươi: 2,3 nhánh
Trứng gà: 2 quả
Cách làm bánh tráng cuốn chả giò
Bước 1:
Các bạn cho bột mì và muối vào một cái tô trộn đều
Sau đó, bạn trộn với nước, để khoảng 30-40 phút cho bột nghỉ
Bước 2:.
Bắc chảo không dính lên bếp, bật lửa nhỏ, chảo chỉ cần hơi ấm là bạn dùng cọ nhúng vào tô bột và quét lên mặt chảo, cứ quét tới quét lui 3-4 lớp là được (Cách này sẽ giúp bạn tráng lá bánh mỏng)
Bước 3:
Khi thấy mặt bánh khô, nhẹ nhàng lấy bánh ra (thời gian này rất nhanh khoảng 15 giây). Cứ thế lấy bánh ra, ta lại quết bột lên chảo như ban đầu, như thế lần lượt làm cho hết tô bột.
Lưu ý, bạn không nên tráng bánh lửa cao. Không để bánh lâu trên chảo sẽ làm bánh giòn bể.
Sau khi tráng bánh xong, bạn có thể lấy ra để nguội bớt thì xếp vào túi nilon, lót thêm lá chuối để giữ ẩm cho bánh. Nếu chưa làm ngay có thể cho vào ngăn đông để dành cuốn chả giò ăn dần
Bước 4:
Miến khô và mộc nhĩ đem ngâm với nước ấp khoảng 20-40 phút cho mềm. Sau đó, mộc nhĩ cắt gốc sần và cắt sợi, hoặc băm nhỏ, còn miếng cắt khúc 2cm. Tôm lột bỏ vỏ và đầu, cắt hạt lựu. Củ đậu và cà rốt gọt sạch vỏ, bào hoặc cắt sợi Hành tây lột bỏ vỏ ngoài, sau cắt hạt lựu Cho tất cả các nguyên liệu gồm: thịt nạc băm, tôm, củ đậu, cà rốt, hành tây, mộc nhĩ, miến vào trong nồi, đập thêm 2 trứng gà và nêm chút muối, tiêu xay, thìa dầu ăn, chút bột ngột (mì chính) vào chung. Trộn thật đều hỗn hợp.
Bước 5:
Trải bánh tráng vừa làm lên một mặt phẳng, sau đó cho 1 thìa nhân vừa phải lên 1/3 bánh. Dùng tay dàn đều nhân thuôn theo hình trụ nằm ngang, cuốn nhân một vòng bánh chắc tay để định hình nhân được đẹp, sau đó khéo léo gập hai đầu bánh vào trong để gói nhân chả mà không bị trào ra ngoài, rồi tiếp tục cuốn nhân cho đến khi hết miếng bánh tráng là được. Thực hiện tương tự với những cuốn chả tiếp theo.
Bước 6:
Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào, rồi bật lửa vừa làm nóng dầu. Chú ý: để chả giò được chín đều và vàng ngon, bạn nên cho dầu sao cho ngập 2/3 hoặc ngập cuốn chả. Sau khi dầu nóng, hạ lửa một chút và cho lần lượt từng cuốn chả vào chảo dầu và chiên vàng. Đừng quên canh lửa và lật đều cách mặt cuốn sao cho tất cả các mặt cuốn được vàng đều, giòn đều. Khi cuốn chả vàng giòn, gắp chả giò để lên giấy thấm dầu để lượt bớt dầu, cuốn sẽ ráo và giòn hơn.