Nguyên liệu làm Đậu hũ xào rau củCho 2 người
Đậu hũ 1 miếng
Ớt chuông xanh/ vàng/ đỏ 1/2 trái
Nấm đông cô tươi 3 cây
(có thể dùng khô)
Hành tây 1 củ
Mè rang 1 muỗng cà phê
Nước tương 4 muỗng cà phê
Dầu mè 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Đường ngô 4 muỗng canh
(có thể thay bằng đường trắng)
Muối 1 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon
Chọn mua miếng đậu hũ có màu trắng ngà. Miếng đậu hũ có màu ngả vàng hoặc vàng là có chứa thạch cao.
Bạn nên cầm miếng đậu hũ lên, nếu cầm thấy nhẹ tay, mềm mại thì là đậu hũ ngon. Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì không nên chọn.
Không nên chọn những miếng có mùi vôi hoặc được chiên sẵn.
Để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe gia đình, bạn có thể tự chế biến đậu hũ tại nhà theo công thức dưới đây.
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
Chọn mua ớt chuông có phần đáy phân chia thành 3 phần. Loại ớt chuông này khi xào sẽ ngon, giòn và có mùi vị đậm đà hơn các loại ớt chuông khác.
Nên chọn những trái có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống.
Chọn những trái màu sáng và không quá nhẹ tay.
Không chọn những trái bị thâm, úng nước, da nhăn nheo hay héo cuống.
Cách chế biến Đậu hũ xào rau củ
1. Sơ chế nguyên liệu
Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 1 – 2 phút để sạch hết đất và bụi bẩn bám trên thân nấm. Sau đó vớt ra và rửa sạch dưới vòi nước.
Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn
Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành những sợi nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ rồi cắt múi cau có kích thước tương đương phần ớt chuông.
2. Sơ chế và chiên đậu hũ
Đậu hũ mua về rửa sơ qua nước rồi để thật ráo, sau đó cắt thành những lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.
Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Khi dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên trong 5 – 7 phút ở lửa vừa cho đến khi đậu hũ được vàng giòn thì vớt ra cho ráo dầu.
Đậu hũ sau khi chiên, bạn cắt thành sợi dài tương đương phần rau củ.
3. Xào đậu hũ với rau củ
Trên cùng chảo dầu chiên đậu, bạn đun nóng chảo rồi cho các loại rau và nấm vào xào trong 3 – 5 phút ở lửa lớn, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối vào và đảo đều cho đến khi hành tây bắt đầu đổi màu trong và ớt chuông mềm. Sau đó, bạn cho phần đậu hũ vào và đảo đều.
Cho vào 4 muỗng cà phê nước tương và 4 muỗng cà phê đường ngô, đảo đều. Xào khoảng 2 – 3 phút để tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị rồi tắt bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng cà phê mè rang vào, đảo qua rồi qua thấm đều gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, bày ra đĩa.
4. Thành phẩm
Đậu hũ xào rau củ có màu sắc đẹp mắt, vừa chín tới lại thấm vị, cực kì thơm ngon mà lại không hề bị nhiều dầu mỡ, thích hợp để ăn vào những ngày nóng bức hoặc khi bạn cảm thấy ngán các món thịt cá.
Món ăn được ăn kèm với cơm nóng là ngon hết ý luôn!